Châu Âu triệu tập họp khẩn về vấn đề tị nạn

VOV.VN - Chủ tịch Uỷ ban châu Âu, Jean-Claude Juncker sẽ tổ chức một cuộc họp khẩn vào ngày 24/6 tới để tìm giải pháp cụ thể cho vấn đề người tị nạn.

Trước các diễn biến đang cực kỳ căng thẳng tại nhiều quốc gia thành viên Liên minh châu Âu liên quan đến vấn đề người tị nạn, Chủ tịch Uỷ ban châu Âu, ông Jean-Claude Juncker đã ra thông báo sẽ triệu tập một cuộc họp khẩn vào ngày Chủ nhật, 24/6 tới với các quốc gia có liên quan để tìm kiếm các giải pháp cụ thể.

Tham dự cuộc họp là những nước bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi cuộc khủng hoảng người tị nạn như Italia, Đức, Pháp, Bulgaria, Hy Lạp và Áo, nước đang giữ chức Chủ tịch luân phiên của Liên minh châu Âu.

chau au trieu tap hop khan ve van de ti nan hinh 1

Châu Âu triệu tập họp khẩn về vấn đề tị nạn. (Ảnh minh họa: KT)

Trong cuộc họp này, các nhà lãnh đạo các nước sẽ bàn giải pháp cụ thể, trong đó có các chủ đề đặc biệt quan trọng là tăng quân số cho lực lượng cảnh sát biên giới Frontex lên 10.000 người như đề xuất của Tổng thống Pháp, Emmanuel Macron, thay vì 1.500 người như hiện nay. Đồng thời thống nhất kế hoạch xây dựng các trại tị nạn ngoài biên giới châu Âu để sàng lọc người tị nạn.

Ngoài ra, việc thay đổi hoặc thậm chí bãi bỏ “quy định Dublin” về việc người tị nạn phải đăng ký xin tị nạn tại quốc gia đặt chân đến đầu tiên, cũng sẽ được thảo luận.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Cuộc họp này được xem là một cuộc “thượng đỉnh mini” trước khi các nước thành viên Liên minh châu Âu tham dự hội nghị thượng đỉnh vào ngày 28-29/6 tới tại Brussels.

Hiện tại, vấn đề tị nạn đang trở thành tâm điểm căng thẳng tại châu Âu, không chỉ gây ra các bất đồng nghiêm trọng giữa các nước như, Pháp Italia, mà còn đe dọa gây ra khủng hoảng chính trị tại Đức khi nữ Thủ tướng Angela Merkel bị Đảng liên minh CSU ra tối hậu thư phải tìm được một giải pháp toàn diện về vấn đề tị nạn trong thời gian 15 ngày, nếu không muốn chính phủ liên minh tại Đức tan rã./.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Quang Dũng/VOV-Paris
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Bắt thêm nghi can vụ cô gái giao gà bị sát hại ở Điện Biên
VOV.VN -VKSND Điện Biên quyết định khởi tố bị can và bắt tạm giam thêm 4 đối tượng liên quan đến vụ sát hại nữ sinh đi giao gà chiều 30 Tết.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds