Cháy rừng trên diện rộng ở Australia vẫn ngoài tầm kiểm soát

Cháy rừng trên diện rộng ở Australia vẫn ngoài tầm kiểm soát

VOV.VN - Hiện tại, hàng trăm nghìn hecta rừng tại các bang Queensland, New South Wales và Tây Australia đang bị chìm trong các đám cháy.

Cháy rừng không thể  kiểm soát tại nhiều khu vực thuộc 3 tiểu bang của Australia trong những ngày qua đang gây ra tình trạng thảm họa kinh hoàng, cướp đi sinh mạng của ít nhất 2 người và làm cho hàng nghìn người khác phải đi lánh nạn.

chay rung tren dien rong o australia van ngoai tam kiem soat hinh 1
Hàng trăm nghìn hecta rừng tại các bang Queensland, New South Wales và Tây Australia đang bị chìm trong các đám cháy. Ảnh: AP

Hiện tại, hàng trăm nghìn hecta rừng tại các bang Queensland, New South Wales và Tây Australia đang bị chìm trong các đám cháy. Sở cứu hỏa bang New South Wales cho biết chưa bao giờ cùng một lúc phải đối phó với hơn 70 đám cháy ở mức độ nguy hiểm như ngày 8/11.

Cho đến lúc này đã có 2 người thiệt mạng trong khi 5 người khác bị mất tích và hàng chục người khác bị thương. Hơn 150 ngôi nhà bị phá hủy hoàn toàn, hàng nghìn người dân tại các khu vực có cháy rừng đang phải đi sơ tán. Nhiều khu vực cháy rừng không khí chuyển sang màu vàng cam và đặc quánh bởi khói.

Nguyên nhân của việc cháy rừng bùng phát tại nhiều nơi ở Australia trong những ngày qua là do tình trạng khô hạn kéo dài cộng với thời tiết nóng nực, có nơi lên đến 40 độ C đã khiến nhiều khu rừng bùng cháy. Gió thổi mạnh lên đến 80km/h và liên tục đổi hướng khiến cho các đám cháy lan nhanh và càng khó kiểm soát.  

Chính quyền các khu vực có cháy rừng kêu gọi người dân cảnh giác và liên tục theo dõi thông tin để kịp thời lánh nạn. Trong sáng 9/11, Thủ tướng Australia Scott Morrison đã động viên các lực lượng tham gia chữa cháy và tuyên bố khoản hỗ trợ tài chính tới các gia đình bị thiệt hại nhằm giúp các nạn nhân chống chọi trong thời điểm khó khăn./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close