Chi phí tái thiết tại Philippines có thể mất 5,8 tỷ USD

Chi phí tái thiết tại Philippines có thể mất 5,8 tỷ USD

VOV.VN - Chính phủ Philippines sẽ tìm kiếm các khoản vay rẻ từ các cơ quan phát triển cho các hoạt động tái thiết.

Chi phí cho việc xây dựng lại nhà ở, trường học, đường sá và cầu ở miền Trung Philippines - khu vực bị bão Haiyan tàn phá - có thể lên đến 250 tỷ peso tương đương 5,8 tỷ USD.

chi phi tai thiet tai philippines co the mat 5,8 ty usd hinh 1
Dọn dẹp đống đổ nát ở thành phố Tacloban (Ảnh: Getty)

Bộ trưởng Kinh tế kế hoạch Philippines Arsenio Balisacan cho biết, chính phủ Philippines sẽ tìm kiếm các khoản vay rẻ từ các cơ quan phát triển. Theo ông Balisacan đây sẽ là áp lực đối với chính phủ Philippines. Tuy nhiên, theo hầu hết các nhà phân tích, bão Haiyan không gây tác động lâu dài đến kinh tế của Philippines mặc dù Ngân hàng Trung ương nước này nâng cảnh báo lạm phát trong năm nay và năm tới.

Trong khi đó, hai tuần sau khi bão Haiyan đi qua, Philippines vẫn tiếp tục công tác cứu trợ. Hiện có khoảng 50 tàu và máy bay Mỹ do tàu sân bay USS George Washington dẫn đầu đã được triển khai đến các vùng thảm họa.

Theo thống kê, tổng cộng có đến 25.000 nhân viên cứu hộ, 1.300  phương tiện, 104 tàu thuyền và 163 máy bay tham gia cứu trợ. Thêm vào đó còn có 88 đội nhân viên y tế (trong đó có 43 đội của nước ngoài) có mặt ở vùng tâm bão./.

(Theo Tân Hoa xã)

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN