Chiến dịch vượt sông Dnipro mạo hiểm của Nga trước đàm phán hòa bình Ukraine
VOV.VN - Lực lượng Nga đang cố gắng chiếm giữ một vị trí vững chắc trên sông Dnipro, thậm chí điều động quân đội thực hiện các nhiệm vụ mạo hiểm để giành lãnh thổ cho các cuộc đàm phán hòa bình trong tương lai, Thống đốc khu vực Kherson của Ukraine Oleksandr Prokudin cho hay.
Theo ông Oleksandr Prokudin, quân đội Nga đang cố gắng vượt sông ở 4 địa điểm trong nỗ lực kiểm soát hoàn toàn Kherson - một trong 4 khu vực mà Moscow tuyên bố sáp nhập hồi tháng 9/2022.
"Mỗi ngày họ đều cố gắng vượt sông. Chúng tôi nghe được thông tin tình báo rằng Phó Chỉ huy của Nga đã nói với quân đội trong khu vực rằng họ phải vượt sông bằng mọi giá mặc dù không phải tất cả binh lính đều sẵn sàng làm vậy", ông Prokudin cho hay trong chuyến thăm và làm việc tại Vương quốc Anh.

Thống đốc Kherson của Ukraine tiết lộ, theo những gì ông biết, quân đội Nga được thông báo họ phải “đưa hữu ngạn (phía Tây) của dòng sông vào cuộc đàm phán" bằng cách chiếm một ngôi làng bên kia sông mặc dù cho đến nay, nhiệm vụ này vẫn chưa thành công. Ông Prokudin cho rằng đây chẳng khác gì một "nhiệm vụ tự sát".
Nga đã chiếm được phần lớn khu vực Kherson, bao gồm lãnh thổ ở cả hai bên bờ sông Dnipro trong giai đoạn đầu của cuộc xung đột nhưng đã buộc phải rút lui khỏi bờ Tây, bao gồm cả Kherson vào tháng 11/2022 vì không thể tiếp tế cho khu vực này.
Kherson đặc biệt quan trọng vì nó nằm ở cửa sông chính của Ukraine. Trước xung độ, nơi này có dân số khoảng 1 triệu người nhưng chỉ còn khoảng 155.000 người ở lại phía do Ukraine kiểm soát với các cuộc tấn công bằng UAV và pháo diễn ra liên tục trên tiền tuyến.
Giới quan sát cho rằng Nga đang cố gắng giành được nhiều lãnh thổ nhất có thể ở Ukraine trước bất kỳ cuộc đàm phán hòa bình nào. Mặc dù Ukraine nhiều lần tuyên bố sẽ không chính thức nhượng bộ lãnh thổ nhưng giới lãnh đạo nước này hiểu họ không thể giành lại nhiều đất đai trên chiến trường.
Ông Prokudin cho biết ông nghĩ Nga đang cố gắng "đánh dấu" để chứng tỏ rằng "chúng tôi hiện diện ở hữu ngạn" của sông Dnipro rồi từ đó thúc đẩy yêu sách với toàn bộ khu vực. Ông nói thêm rằng cuộc giao tranh đã trở nên đặc biệt cấp bách khi nhiều cuộc đàm phán hòa bình bắt đầu. Tháng trước, Mỹ đã bắt đầu các cuộc thảo luận trực tiếp với Nga, phần lớn là gạt Ukraine sang một bên.
Các cuộc tấn công của Nga đang diễn ra ở 4 địa điểm: qua các gò đất ở cửa sông Dnipro - một vùng xám nguy hiểm, cầu đường bộ và đường sắt Antonivka ở phía Đông thành phố Kherson và xa hơn nữa là các làng Lvove, Zmiivka.
Thống đốc Kherson cho biết ông nghĩ có 3 kịch bản có thể xảy ra trong tương lai cho sự kết thúc của cuộc xung đột, trong đó có kịch bản mà ông Zelensky bị thay thế bởi một tổng thống thân Nga và đất nước này nhượng bộ lãnh thổ cho Moscow, nghĩa là "biên giới của Nga sẽ dịch chuyển gần châu Âu hơn".
Kịch bản thuận lợi nhất, theo ông là kịch bản Ukraine nhận được đảm bảo an ninh vững chắc từ châu Âu và các nơi khác như một phần của giải pháp hòa bình được đàm phán. Tuy nhiên, ông cũng đặt câu hỏi liệu châu Âu có sẵn sàng làm vậy mà không có Mỹ hay không.
Điều đó khiến ông cho rằng kịch bản "có khả năng xảy ra nhất" là "đóng băng xung đột trên tiền tuyến hiện tại", mặc dù ông lo ngại điều đó sẽ gây nguy hiểm với Ukraine và cho Nga có thời gian để "tái tập hợp lực lượng cũng như bổ sung đạn dược".