Chiến sự leo thang tại Idlib (Syria), Hội đồng Bảo an họp khẩn

Chiến sự leo thang tại Idlib (Syria), Hội đồng Bảo an họp khẩn

VOV.VN - Tại cuộc họp, phần lớn các nước ủy viên, đại diện châu Mỹ, châu Phi, châu Á và châu Âu, đều kêu gọi một lệnh ngừng bắn khẩn cấp tại Syria.

Ngày 28/2, các nước ủy viên Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã tiến hành phiên họp khẩn về tình hình chiến sự leo thang tại tỉnh Idlib, Tây Bắc Syria. Cuộc họp diễn ra trong bối cảnh tình hình tại Idlib tục leo thang căng thẳng sau khi xảy ra các cuộc giao tranh dữ dội gây nhiều thương vong cho cả binh sỹ Syria và Thổ Nhĩ Kỳ, tạo nguy cơ gây ra một cuộc chiến quy mô lớn với sự tham gia của quân đội châu Âu và Mỹ do Thổ Nhĩ Kỳ là một thành viên NATO.

chien su leo thang tai  idlib (syria), hoi dong bao an hop khan hinh 1
Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc ngày 28/2 họp khẩn về tình hình tại Idlib, Syria. Ảnh: RT

Tại cuộc họp, phần lớn các nước ủy viên, đại diện châu Mỹ, châu Phi, châu Á và châu Âu, đều kêu gọi một lệnh ngừng bắn khẩn cấp tại Syria.

Phát biểu tại cuộc họp, Đại sứ Nga tại Liên hợp quốc, ông Vassily Nebenzia nêu rõ, Nga "sẵn sàng cùng các bên liên quan giảm căng thẳng tại Idlib. Ông cho biết, một phái đoàn của Nga đang làm việc tại Ankara (Thổ Nhĩ Kỳ) để cùng tìm giải pháp ổn định tình hình tại Syria. Quan chức ngoại giao Nga đồng thời tái khẳng định Nga không tham gia vào bất kỳ cuộc tấn công nào tại đây.

“Các tọa độ được truyền tải ngày hôm qua không đề cập đến các khu vực mà binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ thiệt mạng. Ngay khi biết rõ điều đó đã xảy ra, phía Nga đã thực hiện các biện pháp triệt để để chấm dứt chiến sự và đảm bảo sơ tán an toàn cho người bị thương”, ông Nebenzia nói.

Bốn nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) trong Hội đồng bảo an gồm Bỉ, Estonia, Pháp và Đức cùng với Ba Lan, nước vừa hết nhiệm kỳ ủy viên không thường trực Hội đồng bảo an đã đề nghị ngay lập tức chấm dứt leo thang quân sự tại Tây Bắc Syria.

Trong khi đó, sau cuộc họp khẩn của Hội đồng Bảo an, Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres nêu rõ, cuộc xung đột tại Syria đang dần thay đổi về bản chất và chiến sự leo thang trong những ngày vừa qua là hết sức nguy hiểm.

Ông Guterres kêu gọi các bên ngừng bắn: “Dân thường luôn là bên phải gánh chịu hậu quả. Gần một triệu người đã rời bỏ nhà cửa trong ba tháng qua. Các trường học, cơ sở y tế tiếp tục là mục tiêu của các cuộc không kích. Thậm chí, ngay cả các trại tỵ nạn và những nơi mà các gia đình tìm nơi trú ẩn cũng bị pháo kích. Cuộc chiến cùng với sự leo thang, diễn ra ngày càng gần khu dân cư hơn. Cần phải ngừng bắn ngay lập tức trước  khi tình hình hoàn toàn mất kiểm soát”.

Phiên họp khẩn được triệu tập theo đề nghị của Mỹ, Đức, Anh, Pháp, Bỉ, Estonia và Cộng hòa Dominican sau khi 33 binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ thiệt mạng tại Tây Bắc Syria. Đây là cuộc họp thứ 6 của Hội đồng bảo an về tình hình chiến sự tại Syria kể từ đầu tháng 2 này.

Cuộc họp của Hội đồng bảo an diễn ra trong bối cảnh giao tranh vẫn diễn ra ác liệt giữa quân đội chính phủ Syria và lực lượng phiến quân được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn tại tỉnh Idlib, Tây Bắc Syria.

Theo truyền thông nhà nước Syria, các lực lượng chính phủ Syria tiếp tục mở chiến dịch nhằm vào các cứ điểm, tuyến đường tiếp viện và hệ thống công sự của phiến quân nằm ở khu ngoại ô của thị trấn chiến lược Saraqeb.

Theo hãng tin SANA của Syria, các phần tử khủng bố hiện đang tiến hành các hoạt động phá hoại ở khu vực Tây Bắc Syria. Chính phủ Syria cho rằng, Thổ Nhĩ Kỳ đã cung cấp cho phiến quân nhiều loại đạn pháo, rocket và các thiết bị bay không người lái.

Các binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ đã dẫn dắt các vụ tấn công khủng bố nhằm vào các căn cứ của quân đội Syria và thậm chí sát cánh cùng phiến quân Takfiri trong các cuộc tấn công nhằm vào các lực lượng Syria.

Trước tình hình tại Idlib liên tục leo thang căng thẳng, Bộ Quốc phòng Nga đã cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ vi phạm thỏa thuận hòa bình Sochi về vùng giảm căng thẳng Idlib khi Thổ Nhĩ Kỳ hỗ trợ các nhóm vũ trang tại đây bằng việc nã pháo và sử dụng máy bay không người lái tấn công quân đội Syria. Về phần mình, Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố quân đội nước này nã pháo vào những mục tiêu quân chính phủ Syria đáp trả vụ 33 binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ thiệt mạng./.

tổng hợp

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close