Nguy cơ bùng phát chiến tranh giữa Syria và Thổ Nhĩ Kỳ

Nguy cơ bùng phát chiến tranh giữa Syria và Thổ Nhĩ Kỳ

VOV.VN - Căng thẳng giữa Syria và Thổ Nhĩ Kỳ tại Idlib có nguy cơ bùng phát thành chiến tranh, khi cả 2 bên liên tiếp hứng thương vong lớn những ngày gần đây.

Ngày 28/2, ít nhất 11 binh sĩ Syria thiệt mạng do các cuộc không kích bằng máy bay không người lái của Thổ Nhĩ Kỳ vào tỉnh Idlib ở Tây Bắc Syria. Đây được cho là màn trả đũa tiếp theo vụ 33 binh sĩ của Thổ Nhĩ Kỳ thiệt mạng trong cuộc không kích hôm 27/2 của các lực lượng Syria với sự hậu thuẫn của Nga.

Với những diễn biến mới này, căng thẳng giữa Syria và Thổ Nhĩ Kỳ có nguy cơ bùng phát thành chiến tranh, khi cả 2 bên liên tiếp hứng thương vong lớn những ngày gần đây.

nguy co bung phat chien tranh giua syria va tho nhi ky hinh 1
Ảnh: Al Jazeera

Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) cho biết, vụ tấn công bằng máy bay không người lái đã nhằm vào các mục tiêu của lực lượng Chính phủ Syria tại khu vực nằm giữa các thành phố Maarat al-Numan và Saraqeb thuộc tỉnh Idlib. Các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã nã pháo vào khu vực này. Đáp lại, các lực lượng Syria tấn công vào khu vực có quân Thổ Nhĩ Kỳ nhưng không gây thiệt hại.

Động thái qua lại này diễn ra vài giờ sau khi các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ tấn công làm 16 binh sĩ Syria thiệt mạng để trả đũa vụ 33 binh sĩ của Thổ Nhĩ Kỳ thiệt mạng trong vụ không kích hôm 27/2 của các lực lượng Syria với sự hậu thuẫn của Nga.

Những vụ giao tranh giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Syria cũng đẩy căng thẳng giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Nga tăng cao. Cuộc họp giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ hôm 27/2 nhằm tìm giải pháp cho vấn đề Idlib đã kết thúc mà không đạt được bất cứ thỏa thuận nào. Đại diện Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã thảo luận đề nghị của Thổ Nhĩ Kỳ cho phép sử dụng không phận Syria nhưng Nga đã bác bỏ. Hai bên cũng không đạt được sự đồng thuận về việc thiết lập một khu vực giảm leo thang căng thẳng mới khi chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ yêu cầu lực lượng Syrria phải rút lui khỏi tất cả khu vực họ kiểm soát trong năm nay.

Trong khi đó, theo yêu cầu tham vấn từ phía Thổ Nhĩ Kỳ, đại diện các nước thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tiến hành cuộc họp khẩn cấp trong ngày hôm qua tại thủ đô Brussells, Bỉ về tình hình ở Syria.

Phát biểu sau cuộc họp, Tổng thư ký NATO Stoltenberg kêu gọi các bên ngừng bắn: “Tình hình nguy hiểm này phải được hạ nhiệt. Chúng tôi kêu gọi các bên cần quay trở lại ngay lập tức thỏa thuận ngừng bắn năm 2018 để tránh làm tồi tệ thêm tình hình nhân đạo trong khu vực”.

Cùng ngày, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres cũng kêu gọi ngừng bắn ngay lập tức ở tây bắc Syria "trước khi tình hình vượt khỏi tầm kiểm soát.

“Trong những ngày gần đây, tôi đã cảnh báo nhiều lần về chiến sự ở Tây Bắc Syria có nguy cơ leo thang nghiêm trọng. Tôi lo ngại  rằng với những diễn biến trong vòng 24 giờ qua, thì sự leo thang đó đã đạt đến mức nghiêm trọng. Đây là một trong những thời điểm đáng báo động nhất trong suốt thời gian xảy ra xung đột tại Syria. Nếu không có hành động khẩn cấp, nguy cơ leo thang thậm chí còn lớn hơn theo từng giờ”, ông Guterres nhấn mạnh.

Những lời kêu gọi trên diễn ra trong bối cảnh, trong những tuần qua, quân đội Syria đã giành được ưu thế lớn trước các nhóm phiến quân ở Idlib cũng như vài lần xảy ra đụng độ với binh lính Thổ Nhĩ Kỳ. Nga hiện là lực lượng chính hỗ trợ cho quân chính phủ Syria chiến đấu chống lại các nhóm khủng bố. Căng thẳng Syria - Thổ Nhĩ Kỳ hoàn toàn có nguy cơ biến thành một cuộc chiến tổng lực với sự tham gia của quân đội châu Âu và Mỹ do Thổ Nhĩ Kỳ là một thành viên NATO./.

tổng hợp

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close