Chiến sự Libya: Lực lượng của tướng Haftar tấn công Tripoli lần 2

Chiến sự Libya: Lực lượng của tướng Haftar tấn công Tripoli lần 2

VOV.VN - Quân đội Nhân dân Libya (LNA) do Tướng Haftar lãnh đạo ngày 22/4 cho biết lực lượng này sẽ tiến hành cuộc tấn công thứ 2 vào thủ đô Tripoli.

Ngày 22/4, các lực lượng ở phía đông Libya cho biết rằng họ sẽ tiến hành một cuộc tấn công nữa vào thủ đô Tripoli là nơi đặt các cơ quan của chính phủ Libya được quốc tế công nhận, trong khi con số thương vong ở quốc gia Bắc Phi này đã lên tới 254 người trong tuần thứ 3 giao tranh.

chien su libya: luc luong cua tuong haftar tan cong tripoli lan 2 hinh 1
Giao tranh ở Libya vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Ảnh: Reuters.

Quân đội Nhân dân Libya (LNA) do Tướng Khalifa Haftar lãnh đạo trước đó đã phát động cuộc tấn công vào Tripoli ngày 4/4 nhưng không thể đánh bại được hàng rào phòng thủ phía nam của thành phố này.

Gần đây, lực lượng trung thành với chính phủ đã đẩy lui được lực lượng LNA ra khu vực Ain Zara ngoại ô phía nam Tripoli, bất chấp việc quân đội LNA cho biết họ đã tiến hành không kích một số khu vực quân sự trong thủ đô này, phóng viên tại thực địa của Reuters cho biết,

Tuy nhiên, phát ngôn viên của Quân đội Nhân dân Libya Ahmed Mismari phủ nhận việc lực lượng này thất bại, đồng thời cho biết cuộc tiến công của LNA đang chậm lại do có nhiều dân thường tại các khu vực giao tranh.

Ông Mismari cũng phát biểu với báo giới rằng LNA đang kêu gọi các lực lượng dự bị mở một cuộc tấn công mới vào Tripoli, cũng như họ sẽ sử dụng pháo binh và bộ binh trong những ngày tiếp theo của cuộc giao tranh.

Ngày 22/4, giao tranh ở phía nam Tripoli đã giảm bớt so với những ngày trước đó do thời tiết xấu hạn chế tính hiệu quả của các cuộc không kích.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), số người chết kể từ khi giao tranh nổ ra ở Libya đã lên tới 254 người cùng với 1.228 dân thường bị thương. Ngoài ra, có hơn 32.000 người đã phải rời bỏ nhà cửa để đi sơ tán.

Libya rơi vào hỗn loạn sau khi nhà lãnh đạo Muammar Gaddafi bị lật đổ năm 2011. Lực lượng LNA hiện kiểm soát một khu vực rộng lớn ở Libya, cũng như nhiều khu vực ở phía nam Tripoli, bao gồm cả căn cứ Gharyan.

Các nước phương Tây và Arab hiện có quan điểm chia rẽ về cuộc giao tranh ở Libya. Đặc phái viên Liên Hợp Quốc Ghassan Salame đã rời Tripoli để công du nước ngoài trong 1 vài ngày nhằm "tổ chức các cuộc thảo luận tại một số thành phố để ngăn chặn chiến tranh nổ ra ở Libya", phát ngôn viên Liên Hợp Quốc cho biết.

Phái bộ của Liên Hợp Quốc đã giảm số nhân viên tại Libya kể từ khi quốc gia Bắc Phi này nổ ra giao tranh./.

Theo Reuters

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close