Chiến tranh Mỹ - Iran nếu nổ ra sẽ là thất bại cho cả hai bên

VOV.VN - Giới phân tích lo ngại, nếu Mỹ sử dụng hệ thống tên lửa Tomahawk để tấn công Iran, Iran sẽ tấn công trả đũa nhằm vào các mục tiêu của Mỹ.

Căng thẳng giữa Mỹ và Iran leo thang nhanh chóng sau khi một máy bay không người lái RQ-4N của Mỹ bị lực lượng Iran bắn hạ ở Trung Đông hôm qua (20/6). Tuy nhiên, các nhà phân tích hy vọng căng thẳng sẽ không leo thang trở thành một cuộc đối đầu quân sự toàn diện vì cả Iran và Mỹ sẽ không đạt được bất cứ điều gì từ một cuộc chiến tranh.

Tổng thống Iran Hassan Rouhani (phải) và Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AP.

Ngày 20/6 vừa qua, Iran đã sử dụng tên lửa đất đối không để bắn hạ một máy bay không người lái có chức năng do thám của quân đội Mỹ với cáo buộc chiếc máy bay đã bay vào không phận của Iran. Trong tuyên bố đáp trả, Mỹ cho rằng Iran đã bắn máy bay của Mỹ trên không phận quốc tế ở eo biển Hormuz. Để đối phó với cuộc tấn công nhằm vào máy bay không người lái của Mỹ, vào tối qua (20/6), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thông qua một kế hoạch quân sự nhằm tấn công vào các mục tiêu của Iran, tuy nhiên, sau đó, kế hoạch này đã bị dừng lại.

Phó giáo sư Trita Parsi tại Trung tâm Nghiên cứu An ninh, Đại học Georgetown cho rằng, đây là một tình huống căng thẳng mà cả Mỹ và Iran sẽ không thu được kết quả gì nếu nó diễn biến thành một cuộc chiến tranh cục bộ hay toàn diện. Ông Parsi cho rằng căng thẳng hiện nay giữa Mỹ và Iran đang lên đến đỉnh điểm và quốc tế cần kêu gọi các bên kiềm chế để tránh một cuộc đụng đột quân sự vốn sẽ có thể nhấn chìm khu vực vào vòng xoáy bạo lực mới.

Trung tâm nghiên cứu Eurasia Group đánh giá rằng Mỹ ít có khả năng sẽ sử dụng giải pháp quân sự để đáp trả vụ bắn rơi máy bay do thám này. Giới phân tích lo ngại, nếu Mỹ sử dụng hệ thống tên lửa Tomahawk để tấn công Iran, Iran sẽ tấn công trả đũa nhằm vào các mục tiêu của Mỹ và đồng minh trong khu vực. Đây là một giải pháp mà cả hai bên đều thất bại.

Trong khi đó, các tổ chức tư vấn rủi ro chính trị đã nâng xác suất xảy ra chiến tranh giữa Mỹ và Iran lên 40% so với mức 30% mà các nhà phân tích đã đưa ra trong một báo cáo hồi tháng 5. Chuyên gia Jeff Currie thuộc tập đoàn Goldman Sachs cho rằng cả Mỹ và Iran không mong muốn tiến đến một cuộc chiến tranh vào thời điểm này dù bối cảnh địa chính trị đang leo thang nguy hiểm tại khu vực./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Kịch bản Mỹ và Iran giao tranh dữ dội bằng lục quân và tên lửa

VOV.VN - Sau khi nổ ra đụng độ trên biển, Mỹ và Iran được dự báo sẽ tiếp tục giao tranh dữ dội trên bộ và trên không, sử dụng cả tên lửa đạn đạo và hành trình.

Kịch bản chiến tranh khốc liệt giữa Mỹ và Iran

VOV.VN - Dư luận đang lo ngại về những diễn biến căng thẳng giữa Iran và Mỹ và khả năng nổ ra một cuộc chiến tranh nóng khốc liệt giữa 2 quốc gia này.

Mỹ và Iran “khẩu chiến” liên quan vụ máy bay do thám Mỹ bị bắn hạ

VOV.VN -Iran trước đó tuyên bố bắn hạ máy bay không người lái của Mỹ vì đang thực hiện nhiệm vụ do thám trên lãnh thổ của nước này.

Tin cùng chuyên mục