Chính phủ Anh và Công đảng đối lập sắp đạt thỏa thuận về Brexit

Chính phủ Anh và Công đảng đối lập sắp đạt thỏa thuận về Brexit

VOV.VN - Cuộc đàm phán giữa Công đảng và chính phủ Anh hiện đang rất tích cực và hai bên đã thảo luận nhiều nội dung chi tiết

Trưởng đoàn đàm phán Brexit của Liên minh châu Âu Michel Barnier hôm qua (28/4) cho biết, cuộc đàm phán giữa chính phủ Anh và Công đảng đối lập có thể có kết quả trong tuần này.

chinh phu anh va cong dang doi lap sap dat thoa thuan ve brexit hinh 1
Ảnh minh họa: Politico.

Phát biểu trong một chương trình truyền hình Pháp ngày 28/4, Trưởng đoàn đàm phán Brexit của Liên minh châu Âu, Michel Barnier cho biết tuần này sẽ tuần vô cùng quan trọng đối với tiến trình Brexit khi các cuộc đàm phán giữa chính phủ Anh của bà Theresa May với Công đảng đối lập tại Anh có thể sẽ đem lại kết quả.

Cũng theo ông Barnier, dù không biết kết quả đó chính xác là gì nhưng ông tin rằng hai chính đảng lớn nhất tại Anh đều sẽ không đặt ra vấn đề xem lại thoả thuận Brexit mà chính phủ Anh và EU đã đạt được cuối tháng 11/2018 bởi cho đến nay cả đảng Bảo thủ và Công đảng tại Anh đều cho rằng một thoả thuận Brexit là giải pháp tốt nhất có thể cho việc Anh rời khỏi EU.

Trước đó, cũng trong ngày 28/4, người phát ngôn của Công đảng Anh là Rebecca Long-Bailey cho biết các cuộc đàm phán giữa Công đảng và chính phủ Anh hiện đang rất tích cực và hai bên đã thảo luận nhiều nội dung chi tiết. Tuy nhiên, phe Công đảng thúc giục chính phủ Anh nhượng bộ trong một vài điều khoản vốn được bà Theresa May coi như là lằn ranh đỏ không thể vượt qua, như việc chấp nhận tham gia liên minh thuế quan châu Âu.

Hiện tại, 3 tuần sau khi Liên minh châu Âu chấp nhận gia hạn Brexit cho nước Anh đến ngày 31/10/2019 nhằm có thời gian tìm thêm giải pháp, tiến trình này vẫn chưa có đột phá. Một số phân tích cho rằng, chính phủ của bà Theresa May đang sử dụng các cuộc đàm phán với Công đảng đối lập làm vũ khí kéo dài thời gian nhằm gây sức ép buộc Hạ viện Anh phải thông qua thoả thuận Brexit bởi nếu không sớm có giải pháp cụ thể, nước Anh sẽ buộc phải tổ chức cuộc bầu cử châu Âu vào ngày 23/5./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close