Chính phủ Nhật Bản tăng cường nỗ lực ngăn ngừa dịch cúm Vũ Hán

VOV.VN - Hôm nay (28/1), Nội các Nhật Bản đã nhất trí đưa dịch cúm Vũ Hán vào danh sách “bệnh truyền nhiễm chỉ định” trong Luật bệnh truyền nhiễm.

Các hướng dẫn thi hành cụ thể sẽ chính thức được phê duyệt vào ngày 7/2 tới. Những bệnh nhân được xác định nhiễm bệnh này bắt buộc phải nhập viện để điều trị.

Chính phủ Nhật Bản sẽ sử dụng ngân sách để chi trả cho việc điều trị y tế cho những bệnh nhân này. Tại Nhật Bản có khoảng 400 tổ chức y tế được chỉ định sẽ điều trị cho những bệnh nhân này. Bệnh nhân cũng sẽ phải hạn chế tới nơi làm việc, đồng thời bắt buộc khử trùng các vị trí nơi phát hiện virus. Cũng theo Luật bệnh truyền nhiễm, bất kỳ người nào có nghi ngờ nhiễm virus sẽ phải tham gia kiểm tra y tế khi nhập cảnh Nhật Bản.

Nhật Bản đưa dịch cúm Vũ Hán vào danh sách “bệnh truyền nhiễm chỉ định”. (Ảnh: The JapanTimes)

Nhật Bản đang tăng cường công tác kiểm dịch, phòng ngừa để ngăn chặn sự lây lan của của dịch cúm virus corona.

Phát biểu trong cuộc họp báo vừa được tổ chức, Chánh văn phòng Nội các Suga Yoshihide nhấn mạnh: “Chúng tôi sẽ thực hiện tất cả các biện pháp có thể để ngăn chặn sự lây lan của dịch cúm”. Cho tới hôm nay, Nhật Bản đã có 4 trường hợp được xác nhận là nhiễm bệnh.

Cùng với các nỗ lực kiểm soát bệnh ở trong nước, Nhật Bản cũng đang sắp xếp kế hoạch di chuyển công dân nước này đang mắc kẹt tại Vũ Hán về nước. Ông Suga cho biết Nhật Bản sẵn sàng thực hiện kế hoạch ngay sau khi được chính quyền Trung Quốc chấp thuận.

Ngoài ra, Tokyo cũng đang xem xét việc gửi các nhu yếu phẩm cần thiết như mặt nạ, khẩu trang và quần áo bảo hộ tới thành phố Vũ Hán. Tính đến cuối tuần trước, có khoảng 710 người Nhật đang lưu trú tại tỉnh Hồ Bắc. Bộ Ngoại giao Nhật Bản hiện đang liên lạc để xác định rõ số lượng những người có mong muốn trở về nước./.


Việt Dũng/VOV-Tokyo

Viết bình luận

Tin liên quan

Philippines ngừng cấp visa cho du khách Trung Quốc do sợ virus corona

VOV.VN - Lo sợ virus corona mới chết người xâm nhập vào lãnh thổ, Philippinế đã quyết định ngừng cấp visa du lịch cho các công dân Trung Quốc.

Thái Lan xác nhận thêm 6 trường hợp nhiễm virus corona

VOV.VN - Thái Lan hiện là nước ngoài Trung Quốc có số bệnh nhân nhiễm virus corona nhiều nhất.

Trung Quốc: Virus corona mới có thể lây truyền qua tiếp xúc

VOV.VN - Virus corona mới có thể lây truyền qua tiếp xúc và đường nước bọt, Ủy ban Sức khỏe Quốc gia Trung Quốc thông báo sáng 28/1.

Tin cùng chuyên mục