Chính phủ Philippines và quân nổi dậy ký hiệp định hòa bình

Chính phủ Philippines và quân nổi dậy ký hiệp định hòa bình

VOV.VN -Theo hiệp định này, các tay súng Moro chấp thuận chấm dứt bạo lực để đổi lại quyền tự trị rộng lớn hơn.

Ngày 26/3, Phủ Tổng thống Malaysia cho biết, ngày mai (27/3), tại thủ đô Manila (Philippines) sẽ diễn ra lễ ký hiệp định hòa bình giữa Chính phủ Philippines và nhóm nổi dậy mang tên Mặt trận giải phóng Hồi giáo Moro (MILF). 

chinh phu philippines va quan noi day ky hiep dinh hoa binh hinh 1
Phiến quân Mặt trận Giải phóng Hồi giáo Moro (MILF) (Ảnh: AFP)

Theo Tân Hoa xã, Thủ tướng Malaysia Najib Razak được mời chứng kiến lễ ký. Malaysia là bên thứ 3 tham gia các cuộc đàm phán hòa bình giữa chính phủ Philippines và MILF và đứng đầu nhóm quan sát quốc tế về vấn đề Philippines.

Theo Người phát ngôn phủ Tổng thống Malaysia Edwin Lacierda, nhân dịp này, ông Razak sẽ có cuộc gặp Tổng thống Philippines, Benigno Aquino 3 để thảo luận về những vấn đề song phương và khu vực mà hai bên cùng quan tâm.

Lễ ký Hiệp định toàn diện về Bangsamoro giữ Chính phủ Philippines và Mặt trận Giải phóng Hồi giáo Moro (MILF) vào ngày 27/3 là lộ trình quan trọng hướng tới chấm dứt 4 thập kỷ xung đột vũ trang giữa Chính phủ và nhóm Hồi giáo lớn nhất ở miền Nam nước này. Theo đó, các tay súng Moro chấp thuận chấm dứt bạo lực đổi lại quyền tự trị rộng lớn hơn.

Kể từ những năm 70 của thế kỷ trước, Mặt trận Giải phóng Hồi giáo Moro đã tiến hành các hoạt động chống chính phủ với mục tiêu thành lập chính quyền độc lập trên đảo Mindâno và một số đảo khác ở miền Nam Philippines. Các hoạt động nổi dậy của nhóm nổi dậy này trong hơn 4 thập kỷ qua đã khiến ít nhất 120.000 người thiệt mạng, hơn 2 triệu người ở miền Nam phải đi lánh nạn./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN