Chính phủ Syria chấp nhận ngừng bắn “có điều kiện” tại Idlib

Chính phủ Syria chấp nhận ngừng bắn “có điều kiện” tại Idlib

VOV.VN - Khu vực chính phủ Syria chấp nhận ngừng bắn có điều kiện là ở Idlib, thành trì của quân nổi dậy.

Chính phủ Syria hôm 1/8 thông báo đã chấp nhận ngừng bắn “có điều kiện” tại Idlib, thành trì của quân nổi dậy tại Syria và là mục tiêu chiến dịch quân sự quy mô được chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad tiến hành từ cuối tháng 4 vừa qua. Thông tin đã ngay lập tức được Nga hoan nghênh.

chinh phu syria chap nhan ngung ban "co dieu kien" tai idlib hinh 1
Idlib hoang tàn vì chiến tranh. Ảnh: Sputnik.

Hãng thông tấn chính thức Syria Sanaa dẫn lời một nguồn tin quân sự cho biết, Syria chấp nhận một lệnh ngừng bắn bắt đầu từ tối qua (1/8) tại Idlib, với điều kiện thỏa thuận giảm leo thang đạt được hồi tháng 9 năm ngoái giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ được thực thi. Idlib hiện nằm dưới sự kiểm soát của một liên minh gồm nhiều nhóm nổi dậy, trong đó một số có liên hệ với tổ chức khủng bố quốc tế al-Qaeda.

Tháng 9/2018, Thổ Nhĩ Kỳ, ủng hộ phe đối lập Syria và Nga, đồng minh của chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad đã nhất trí thiết lập một khu vực phi quân sự ở Idlib. Sáng kiến là nhằm tách biệt những vùng lãnh thổ do các nhóm thánh chiến và đối lập kiểm soát với những khu vực liền kề do chính phủ kiểm soát. Nếu như tới nay đã giúp tránh nguy cơ một chiến dịch quân sự quy mô lớn của chính quyền, thỏa thuận mới chỉ được tôn trọng 1 phần. Các tay súng thánh chiến đã từ chối rút quân, trong khi các cuộc không kích vẫn diễn ra.

Theo Đặc phái viên Nga về Syria Alexander Lavrentiev, Nga hoan nghênh quyết định của chính phủ Syria thiết lập một lệnh ngừng bắn. Tuy nhiên, ông cũng bày tỏ lo ngại về việc tôn trọng thỏa thuận của các nhóm thánh chiến cực đoan, nhấn mạnh rằng, số lượng những tay súng này tại Idlib hiện đang ở mức chưa từng có.

Thông báo của Syria đưa ra trong thời điểm diễn ra vòng đàm phán thứ 13 về Syria tại thủ đô Nur Sultan, Kazakhstan. Đây là tiến trình đàm phán do Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ bảo trợ nhằm tìm giải pháp chấm dứt cuộc xung đột tại Syria./.

Nguồn: AFP

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close