Thổ Nhĩ Kỳ quyết tâm loại bỏ “hành lang khủng bố” tại Syria

Thổ Nhĩ Kỳ quyết tâm loại bỏ “hành lang khủng bố” tại Syria

VOV.VN - Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan hôm 26/7 khẳng định quyết tâm của nước này trong việc xóa bỏ hành lang khủng bố ở phía bắc Syria.

Các quan chức Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ đang thảo luận về vùng an toàn tại khu vực phía đông sông Euphrates, nhằm giải quyết mối lo ngại an ninh của Ankara đối với lực lượng người Kurd trong khu vực.

Thổ Nhĩ Kỳ coi các tay súng người Kurd, đang cùng với lực lượng Mỹ, đối phó với nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng là những kẻ khủng bố, do có mối liên hệ với các phần tử chống đối người Kurd trong lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ.

tho nhi ky quyet tam loai bo "hanh lang khung bo" tai syria hinh 1
Nội chiến tàn phá đất nước Syria. Ảnh: Reuters

Thổ Nhĩ Kỳ muốn thiết lập một khu vực dọc biên giới với Syria, không có bóng dáng các tay súng người Kurd. Thổ Nhĩ Kỳ cũng cho rằng, một khu vực như vậy sẽ an toàn đối với người Syria và cho phép người tị nạn có thể trở về nhà.

Thổ Nhĩ Kỳ cảnh báo sẽ tiến hành một chiến dịch quân sự tại phía bắc Syria nếu không thể nhất trí với Mỹ về một khu vực an toàn, với cảnh báo nước này đang mất dần kiên nhẫn.  

Bộ Ngoại giao Syria hiện chỉ trích sự can thiệp của Mỹ vào nước này, cho rằng điều này khiến cuộc khủng hoảng trở nên phức tạp và kéo dài. Một quan chức Syria cũng cho biết bác bỏ bất cứ hình thức thỏa thuận nào với Thổ Nhĩ Kỳ, có thể vi phạm chủ quyền và sự thống nhất của Syria./.

Theo Reuters

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close