Chính phủ Syria đã sẵn sàng đàm phán với phe đối lập

Chính phủ Syria đã sẵn sàng đàm phán với phe đối lập

(VOV)-Bộ trưởng hòa giải dân tộc Syria Ali Haidar cho biết, sẵn sàng gặp lãnh đạo phe đối lập nhằm thúc đẩy các cuộc đàm phán hòa bình.

Ngày 12/2, phát biểu với báo giới tại thủ đô Damascus, Bộ trưởng hòa giải dân tộc Syria Ali Haidar cho biết, ông sẵn sàng gặp lãnh đạo phe đối lập Ahmed Moaz al-Khatib nhằm thúc đẩy các cuộc đàm phán hòa bình.

Ông Ali Haidar cho biết, các cuộc đối thoại giữa chính phủ và phe đối lập sẽ chỉ có sự tham gia của người Syria: “Chúng tôi sẵn sàng đàm phán với ông Al-Khatib hay bất cứ người Syria nào. Cuộc đàm phán có thể được tổ chức ở nơi này hay nơi kia, nhưng phải ở trong lãnh thổ Syria và chỉ có sự tham gia của người Syria. Bất kỳ ai cũng không được đưa ra các điều kiện tiên quyết hay thỏa hiệp trong đàm phán. Chúng tôi tin rằng đàm phán sẽ là bước đi mang tính kỹ thuật nhằm tìm ra một giải pháp chính trị cho cuộc xung đột hiện nay”.

Hồi cuối tháng 1 vừa qua, Chủ tịch Liên minh Dân tộc Syria đối lập Khatib nói rằng, ông sẵn sàng đối thoại trực tiếp với đại diện của chính quyền Syria với các điều kiện bao gồm việc thả 160.000 người hiện bị giam giữ. Đề nghị của ông Khatib nhận được sự ủng hộ từ Mỹ, Liên đoàn Arập (AL) cũng như của Nga và Iran. Tuy nhiên, nội bộ Liên minh Dân tộc Syria lại bất đồng về đề nghị đối thoại này khi Hội đồng Dân tộc Syria (SNC), thành phần chính của liên minh bác bỏ./.  

Theo Reuters

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN