Phe đối lập cho rằng Syria đang đánh mất cơ hội đối thoại

Phe đối lập cho rằng Syria đang đánh mất cơ hội đối thoại

(VOV) - Phe đối lập sẵn sàng đối thoại với điều kiện Chính phủ Syria phải phóng thích 160.000 tù nhân đang bị giam giữ.

Người đứng đầu liên minh đối lập Syria Moaz al-Khatib ngày 11/2 cho biết, chính quyền Tổng thống Bashar đang đánh mất “cơ hội hiếm có” vì không đáp ứng lời kêu gọi đối thoại gần đây của phe đối lập. Trong một tuyên bố, ông Moaz al-Khatib cho biết, chính quyền đã đưa ra một thông điệp tiêu cực khi không quan tâm tới đề xuất đối thoại này.

phe doi lap cho rang syria dang danh mat co hoi doi thoai hinh 1
Người đứng đầu liên minh đối lập Syria Moaz al-Khatib (Ảnh: Reuters)

Hồi tuần trước, lãnh đạo liên minh đối lập Syria Moaz al-Khatib đã gây bất ngờ lớn khi tuyên bố sẵn sàng đối thoại với các đại diện của Chính phủ Syria với điều kiện Chính phủ phải phóng thích 160.000 tù nhân đang bị giam giữ.  Ông này cũng yêu cầu đàm phán với Phó Tổng thống Syria Farouq al-Sharaa. Tuy nhiên, Chính phủ Syria hiện vẫn chưa trả lời đề xuất này, song theo giới phân tích thì đối thoại cần phải được tiến hành mà không kèm theo bất cứ điều kiện tiên quyết nào.

Trong một diễn biến liên quan, cùng ngày, Thứ trưởng Ngoại giao Syria Faisal Miqdad khẳng định, bất cứ cuộc đối thoại nào nhằm chấm dứt khủng hoảng cần phải diễn ra tại Syria và do người dân Syria chủ trì; đồng thời cho rằng, các nguyên tắc cho cuộc đối thoại cần phải dựa trên kế hoạch chính trị được Tổng thống Assad đưa ra gần đây./.

(Theo Tân Hoa xã)

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN