Chính phủ Syria tiếp quản thành phố Homs từ tay phe đối lập

VOV.VN - Chính phủ Syria mới đây tuyên bố đã giành quyền kiểm soát hoàn toàn thành phố Homs từ tay phe đối lập.

Việc giải phóng hoàn toàn thành phố Homs được xem là một bước đi quan trọng trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị tại quốc gia Trung Đông này thông qua đàm phán.

chinh phu syria tiep quan thanh pho homs tu tay phe doi lap hinh 1
Binh sĩ phe đối lập lần lượt rời khỏi quận al-Waer. Ảnh: Reuters

Ngày 21/5, những chiếc xe buýt cuối cùng chở hàng trăm tay súng đối lập cùng gia đình của họ đã rời khỏi quận al-Waer, thành phố Homs của Syria, để đến các căn cứ do lực lượng này kiểm soát tại khu vực miền Bắc nước này.

Việc lực lượng đối lập rút hết ra khỏi thành phố Homs được thực hiện theo thỏa thuận giữa lực lượng này và chính phủ Syria đạt được trước đó. Theo thỏa thuận, lực lượng đối lập phải rút hết quân và nhường quyền kiểm soát thành phố Homs cho Chính phủ Syria. Ngược lại, Chính phủ Syria phải đảm bảo an toàn cho việc di dời của các tay súng đối lập và gia đình của họ.

Đây được xem là thắng lợi quan trọng của Chính phủ Syria, sau một thời gian dài bao vây, cấm vận lực lượng đối lập tại quận al-Waer - thành trì cuối cùng của lực lượng đối lập tại thành phố Homs.

Kể từ hồi tháng 3 vừa qua, 12 nhóm các tay súng đối lập cùng gia đình đã rời khỏi quận al-Waer. Ước tính, tổng số người rời khỏi đây trong đợt di rời này là hơn 17.000 người, trong đó có khoảng 7.000 tay súng.

Người đứng đầu chính quyền thành phố Homs, ông Talal Barazi xác nhận, thành phố Homs giờ đây đã không còn bất kỳ tay súng đối lập nào. Theo ông Talal Barazi, Chính phủ Syria sẽ sớm hành động để mang lại cuộc sống bình thường cho người dân tại thành phố này.

“Từ hôm nay, quận al-Waer sẽ không còn bóng dáng các tay súng nổi dậy. Chính phủ cùng nhiều công nhân đã trở lại đây. Trong tuần tới, Chính phủ sẽ khôi phục các hệ thống điện nước và thông tin liên lạc cho người dân. Tất nhiên, các hoạt động kiểm tra an ninh, được triển khai trong 4 ngày qua, vẫn sẽ được tiếp tục trong thời gian tới”, ông Talal Barazi nói.

Ông Talal Barazi cho biết thêm, những người dân từng di tản khỏi quận al-Waer vào năm 2012 khi quân nổi dậy chiếm quyền kiểm soát thành phố Homs, sắp tới sẽ có cơ hội được trở về nhà của mình.

Theo số liệu thống kê, trước khi xảy ra cuộc khủng hoảng tại Syria cách đây 6 năm, tại quận al-Waer có khoảng 300.000 người, tuy nhiên, con số này sau đó đã bị giảm xuống còn 75.000 người.

Việc giải phóng hoàn toàn thành phố Homs, thành phố lớn thứ 3 cũng là một trong những trung tâm kinh tế của Syria, ra khỏi lực lượng đối lập được xem là một bước đi quan trọng để chính phủ quốc gia Trung Đông tiếp tục mở rộng các chiến dịch giải phóng đối với các thành phố lớn khác như Latakia, Aleppo và Hama. 

Hiện, Chính phủ Syria vẫn đang kêu gọi các thỏa thuận rút khỏi khu vực kiểm soát từ các tay súng đối lập tại các khu vực xung quanh thủ đô Damascus và Aleppo được ký kết hồi cuối năm ngoái theo một thỏa thuận hòa giải.

Phe đối lập đã chỉ trích các thỏa thuận này, bởi nó chỉ có lợi cho phía chính phủ Syria. Tuy nhiên, họ vẫn phải rút khỏi một số khu vực từng kiểm soát của mình do không thể phá vỡ vòng vây được thắt chặt trong một thời gian dài bởi quân đội Syria./. 

Đình Nam/VOV-Trung tâm Tin Tổng hợp

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: 15 thị trấn dễ thương, quyến rũ nhất đất nước Croatia
VOV.VN - Croatia có đội bóng vừa thi đấu đầy cống hiến trong trận chung kết World Cup 2018. Mời quý vị ghé thăm 15 thị trấn dễ thương nhất của nước này.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x