Chính thức thông báo Niên hiệu mới cho thời kỳ mới của Nhật Bản

VOV.VN - Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản đã chính thức thông báo niên hiệu mới của Nhật Bản là Lệnh Hòa (Reiwa).

Niên hiệu mới này sẽ chính thức bắt đầu từ sau ngày 30/4, khi Thiên Hoàng Akihito chính thức thoái vị và Hoàng Thái tử Naruhito đăng quang vào ngày 1/5.

Hoàng Thái tử Naruhito (trái) sẽ đăng quang vào ngày 1/5. Ảnh: Mainichi

Niên hiệu Nhật Bản là kết quả của một hệ thống hóa thời kỳ lịch sử do chính Thiên hoàng Kotoku thiết lập vào năm 645. Hệ thống niên hiệu của nước này vốn được coi là bất thường cho đến khi bắt đầu bước vào thế kỷ thứ 8. Chỉ từ sau năm 701 niên hiệu mới tuần tự phát triển mà không bị gián đoạn trong suốt mấy thế kỷ. Tại Nhật Bản hiện nay, năm có thể được đánh số bằng niên hiệu của Thiên Hoàng tại vị. Niên hiệu lâu dài nhất của Nhật Bản là Chiêu Hòa (64 năm) của Thiên hoàng Hirohito (1926-1989). Hiện tại niên hiệu của Thiên hoàng Akihito là Bình Thành (Heisei).

Đến nay, Nhật Bản đã có 250 niên hiệu khác nhau. Trong khoảng 200 năm trở lại đây, một triều đại cũng là toàn bộ thời gian trị vì của một Thiên Hoàng.

Theo dự kiến thì tròn một tháng nữa Thiên Hoàng Akihito sẽ thoái vị và thời kì Heisei hiện nay sẽ khép lại. Thiên Hoàng dự kiến sẽ tiếp tục đảm nhiệm các nhiệm vụ trên tư cách biểu tượng đất nước cho tới lúc thoái vị vào ngày 30/4.
Trong ngày 1/4, Thiên Hoàng dự kiến sẽ kí và đóng dấu vào văn bản chính phủ về việc đổi niên hiệu cho thời kì mới, sau khi niên hiệu được Nội các thông qua.

Từ ngày 17/4, Thiên Hoàng và Hoàng Hậu Michiko sẽ tới thăm tỉnh Mie trong 3 ngày. Thiên Hoàng sẽ tới dự một buổi lễ trước ngày thoái vị tại Đền Ise, nơi thờ tổ tiên trong hoàng tộc.

Vào ngày 26/4, Thiên Hoàng và Hoàng Hậu sẽ dự buổi lễ trao giải cho Giải thưởng Học thuật MIDORI, và đó sẽ là công việc cuối cùng ở ngoài Hoàng cung trên tư cách Thiên Hoàng và Hoàng Hậu.

Vào ngày 30/4, Thiên Hoàng sẽ dự lễ thoái vị. Tại đây Thiên Hoàng sẽ có bài phát biểu cuối cùng trước người dân trước khi chính thức thoái vị. Đây sẽ là lần đầu tiên sau 202 năm một buổi lễ thoái vị được tổ chức.

Ngoài lễ đăng quang và thoái vị, các nghi thức Lễ khác như Lễ tuyên bố đăng quang trong và ngoài nước dự kiến sẽ diễn ra vào 22/10. Các nghi Lễ chúc mừng được phân ra làm 4 phần, cũng sẽ bắt đầu diễn ra từ cuối tháng 10.  Ngoài các nguyên thủ của 195 nước có quan hệ ngoại giao với Nhật Bản, Đại sứ các nước tại Nhật Bản cũng sẽ được mời tham gia vào một 1 số nghi lễ.

Điều đặc biệt là trong Lễ Thoái vị và Đăng quang, các nữ Hoàng tộc không được tham gia vì qui định hạn chế chỉ có Nam đã trưởng thành được tham gia, ngoại trừ Hoàng Hậu mới và Công chúa. Dự kiến 1 số nữ Bộ trưởng trong Nội các Nhật Bản cũng sẽ tham gia. Từ sau thời Đại chính (1912-1926), việc nữ tham gia vào những nghi thức quan trọng của Hoàng Gia là không được cho phép./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Nhật hoàng Akihito sẽ bàn giao lại mọi trách nhiệm sau khi thoái vị

VOV.VN - Nhật hoàng Akihito sẽ bàn giao lại mọi trách nhiệm cho người kế nhiệm ông sau khi thoái vị.

Nhật Hoàng nói lời tạm biệt trong ngày sinh nhật trước khi thoái vị

VOV.VN - Nhật Hoàng Akihito đã có bài phát biểu cuối cùng trong ngày sinh nhật trước khi ông thoái vị vào tháng 4 năm tới.

Có những điều đặc biệt nào trong Lễ Thoái vị và Đăng quang Nhật hoàng?

VOV.VN - Lễ Thoái vị và Đăng quang Nhật hoàng sắp diễn ra lần lượt trong 2 ngày tại Nhật Bản với nhiều điều đặc biệt...

Niên hiệu cho thời kỳ mới của Nhật Bản sẽ được công bố hôm nay

VOV.VN - Vào lúc 11h30 ngày 1/4 (giờ Nhật Bản), sau khi chính phủ Nhật Bản ra quyết định, Chánh văn phòng Nội các Suga Yoshihide sẽ công bố niên hiệu mới.

Nhật hoàng Akihito sẽ chính thức thoái vị vào ngày 30/4/2019

VOV.VN - Nhật Hoàng Akihito sẽ chính thức nhường ngôi vào ngày 30/4/2019, và Thái tử Naruhito sẽ bắt đầu tiếp quản Ngai Hoa Cúc một ngày sau đó.

Nhật Bản kỷ niệm 30 năm Thiên Hoàng Akihito trị vì

VOV.VN -Lễ kỷ niệm 30 năm Thiên Hoàng Nhật Bản Akihito trị vì được tổ chức tại Tokyo ngày hôm nay (24/2) với sự tham dự của Thiên Hoàng và Hoàng Hậu.

Tin cùng chuyên mục