Nhật Hoàng nói lời tạm biệt trong ngày sinh nhật trước khi thoái vị

Nhật Hoàng nói lời tạm biệt trong ngày sinh nhật trước khi thoái vị

VOV.VN - Nhật Hoàng Akihito đã có bài phát biểu cuối cùng trong ngày sinh nhật trước khi ông thoái vị vào tháng 4 năm tới.

Trong thông điệp được thu âm lại ngày 20/12 vừa qua và phát trên các phương tiên truyền thông Nhật Bản hôm nay (23/12) và cũng là ngày sinh nhật của ông, Nhật Hoàng Akihito đã gửi lời cảm ơn toàn thể người dân Nhật Bản và Hoàng hậu Michiko đã hết lòng ủng hộ ông trong suốt thời gian tại vị.

nhat hoang noi loi tam biet trong ngay sinh nhat truoc khi thoai vi hinh 1
Nhật Hoàng Akihito (trái) và Hoàng hậu Michiko. Ảnh: AP.

Thông điệp trong bài phát biểu của Nhật Hoàng cũng đề cập đến hàng loạt vấn đề của Nhật Bản liên quan đến vai trò của ông như một hoàng đế mang tính biểu tượng của xứ sở Hoa Anh Đào như cuộc chiến tranh đã qua, sự đồng cảm của ông với các nạn nhân trong thảm họa thiên tai từng xảy ra ở Nhật Bản cũng như tương lai của đất nước sau khi ông thoái vị.

Nhật Hoàng Akihito nói: “Giờ cuộc hành trình của tôi với vai trò một hoàng đế đã gần đi đến hồi kết. Tôi vô cùng biết ơn người dân Nhật Bản đã chấp nhận vai trò hoàng đế mang tính biểu tưởng của tôi và ủng hộ tôi. Tôi cũng biết ơn sâu sắc Hoàng hậu Michiko - người đã cùng tôi đi hết cuộc đời và trong 60 năm qua, bà cũng đã công hiến công sức của mình cho người dân Nhật Bản một cách chân thành nhất.

Nhiều người đã phải bỏ mạng trong chiến tranh thế giới đã qua. Chúng ta không được quên rằng hòa bình và thịnh vượng của đất nước được xây dựng dựa trên sự hy sinh to lớn và nỗ lực không mệt mỏi của không biết bao người. Tôi cho rằng, đây là điều vô cùng quan trọng cần được chuyển tải một cách đúng đắn nhất tới những thế hệ sinh sau chiến tranh”.

Nhật Hoàng Akihito ngày 23/12/2018 chính thức bước sang tuổi 85 và dự kiến sẽ thoái vị vào ngày 30/4/2019. Ông từng phải phẫu thuật tim mạch và điều trị ung thư tiền liệt tuyến. Năm 2016, ông đã bày tỏ lo ngại vấn đề tuổi tác sẽ khiến ông không thể tiếp tục nhiệm vụ của mình.

Thời kỳ Nhật Hoàng Akihito trị vì đất nước ở Nhật Bản còn được gọi là thời kỳ Heisei bắt đầu từ tháng 1/1989 sau khi ông kế vị hoàng đế Hirohito –người trị vì Nhật Bản trong thời kỳ chiến tranh thế giới thứ 2. Nhật Hoàng Akihito đã dành gần 3 thập kỷ tại vị nhằm “xoa dịu nỗi đau” chiến tranh ở Nhật Bản. Ông cũng là vị hoàng đế đầu tiên của Nhật Bản tuyên bố thoái vị trong vòng 200 năm qua./.

Theo Reuters, CNN

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close