Chủ tịch Cuba lên án các lệnh trừng phạt mới của Mỹ

VOV.VN - Chủ tịch Cuba Diaz-Canel cho rằng các biện pháp trừng phạt của Mỹ nhằm vào các tàu chở dầu liên quan tới Venezuela là “bất công và kiêu ngạo”.

Hôm qua (4/12), Chủ tịch nước Cuba Miguel Diaz-Canel đã lên án các lệnh trừng phạt mới của Mỹ đối với 6 tàu chở dầu có liên quan tới Venezuela, với cáo buộc các tàu này cung cấp dầu cho Cuba, đồng thời khẳng định biện pháp trừng phạt này của Mỹ mang tính “bất công và kiêu ngạo”.

Chủ tịch nước Cuba Miguel Diaz-Canel. Ảnh: Reuters

Trước đó, ngày 3/12, trong một thông báo được công bố trên trang chủ Bộ Tài chính, Mỹ đã quyết định áp đặt lệnh trừng phạt đối với 5 tàu chở dầu Venezuela và một tàu Panama, với cáo bước các tàu này cung cấp dầu cho Cuba. Tuần trước, Mỹ cũng đã áp đặt trừng phạt đối với tập đoàn Panamericana của Cuba vì cáo buộc có hoạt động liên quan tới lĩnh vực dầu khí của Venezuela. Bộ Tài chính Mỹ nêu rõ, đã đưa tập đoàn Panamericana của Cuba vào Danh sách Quốc gia được chỉ định đặc biệt (SDN) của Văn phòng Kiểm soát Tài sản nước ngoài (OFAC) thuộc bộ này, do có các hoạt động liên quan đến ngành dầu khí của Venezuela.

Kể từ đầu năm tới nay, Mỹ đã đẩy mạnh các biện pháp trừng phạt nhằm vào Cuba và Venezuela, hai nước vốn là đồng minh thân thiết của nhau. Riêng đối với Venezuela, Mỹ đã gây sức ép mạnh mẽ buộc Tổng thống dân chủ Nicolas Maduro phải từ chức. Hầu hết các đòn trừng phạt đều nhằm bóp nghẹt ngành dầu khí của quốc gia Nam Mỹ này./.

Ngọc Huân/VOV1(biên dịch)
Tân Hoa xã

Viết bình luận

Tin liên quan

Cuba lên án Mỹ can thiệp vào công việc nội bộ, vu khống chính quyền

VOV.VN - Hôm 26/11, Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodriguez đã lên tiếng cáo buộc Mỹ can thiệp vào công việc nội bộ của nước này.

Đại Hội đồng LHQ kêu gọi Mỹ chấm dứt cấm vận Cuba

VOV.VN - Đây là năm thứ 28 liên tiếp Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc thông qua nghị quyết này.

Thủ đô Havana của Cuba kỷ niệm tròn 500 năm tuổi

VOV.VN - Thủ đô Havana của Cuba ngày 16/11 đã bước sang tuổi 500. Một loạt các hoạt động văn hóa và các buổi hòa nhạc đã được tổ chức để kỷ niệm.

EU và Cuba phản đối các biện pháp cưỡng chế đơn phương của Mỹ

VOV.VN - Ngày 29/11, Cuba và EU đã tổ chức Đối thoại vòng 2 về các biện pháp cưỡng chế đơn phương của Mỹ đối với Cuba tại thủ đô La Habana, Cuba.

Căng thẳng với chính quyền lâm thời Bolivia: 700 bác sĩ Cuba về nước

VOV.VN - Căng thẳng với chính quyền lâm thời Bolivia sau khi Tổng thống Morales từ chức, 700 bác sĩ Cuba ở nước này ngày 16/11 đã lên máy bay về nước.

Cuba phấn đấu sản xuất được năng lượng tái tạo đáp ứng 25% nhu cầu

VOV.VN - Cuba hi vọng sẽ sản xuất được năng lượng tái tạo đáp ứng 25% nhu cầu trong vòng 10 năm tới.

Tin cùng chuyên mục