Chủ tịch Trung Quốc bàn với Tổng thống Mỹ về vấn đề Triều Tiên

VOV.VN - Trong cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Trump, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khẳng định lập trường phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Ngày 8/7, sau khi Hội nghị Thượng đỉnh G20 tổ chức tại Hamburg, Đức bế mạc, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có cuộc hội đàm bên lề.

chu tich trung quoc ban voi tong thong my ve van de trieu tien hinh 1
Ông Tập (phải) và ông Trump tại G20. Ảnh: NDTV.

Hai bên đã trao đổi nhiều ý kiến xoay quanh quan hệ Trung - Mỹ cùng nhiều vấn đề quốc tế quan trọng khác.

Phát biểu tại cuộc hội đàm, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho rằng tiếp sau cuộc gặp giữa lãnh đạo hai nước tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago, bang Florida đến nay, các bộ, ngành hai nước đã đẩy mạnh, triển khai nhận thức chung đã đạt được giữa hai nhà lãnh đạo, quan hệ Trung - Mỹ có nhiều bước phát triển mới.

Ông Tập Cận Bình đề nghị, giai đoạn tiếp theo hai bên cần tiếp tục cố gắng, nắm chắc đại cục quan hệ Trung – Mỹ, tôn trọng lẫn nhau, trên nguyên tắc bình đẳng, cùng có lợi, đẩy mạnh hợp tác trên nhiều lĩnh vực, tăng cường trao đổi các vấn đề quốc tế và khu vực, thúc đẩy quan hệ Trung - Mỹ phát triển ổn định, lành mạnh.

Ông Tập Cận Bình cũng đánh gia cao kết quả đạt được sau kế hoạch "một trăm ngày" về hợp tác kinh tế Trung - Mỹ, cũng như việc hai bên đang bàn thảo xây dựng kế hoạch "một năm" tiếp theo.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, Trung Quốc là đối tác thương mại quan trọng của Mỹ, và cũng là nước có tầm ảnh hưởng quan trọng trong các vấn đề quốc tế. Mỹ mong muốn cùng Trung Quốc đẩy mạnh đối thoại, hợp tác trong các lĩnh vực liên quan mà hai bên cùng có lợi, duy trì kết nối, trao đổi trong các vấn đề quốc tế và khu vực.

Đối với vấn đề Triều Tiên, ông Tập Cận Bình nhấn mạnh lập trường của Trung Quốc là thực hiện phi hạt nhân hoá, duy trì hoà bình, ổn định trên bán đảo Triều Tiên, kiên trì thông qua đàm phán, đối thoại để giải quyết các vấn đề liên quan. Trung Quốc phản đối hành động vi phạm nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, đồng thời cũng phản đối việc Mỹ bố trí hệ thống THAAD trên lãnh thổ Hàn Quốc.

Chủ tịch Trung Quốc đề nghị hai bên cần tôn trọng lợi ích "cốt lõi" của nhau, thoả hiệp, xử lý các bất đồng và những vấn đề "nhạy cảm".

Cũng tại cuộc hội đàm, hai bên nhất trí nhất trí sẽ tiến hành phiên đối thoại toàn diện về kinh tế, dự kiến sẽ được tổ chức vào ngày 19/7 tới, sau đó sẽ tiến tới đối thoại về các nội dụng khác để tiếp tục tăng cường hợp tác trong cãc lĩnh vực: thi pháp luật, an ninh mạng, giao lưu nhân dân, quân sự ... trong thời gian tới./.

Hà Thắng, Đinh Tuấn/VOV-Bắc Kinh

Bài liên quan

VOV_AllPage