Chủ tịch Trung Quốc vẫn thăm Nhật Bản giữa lúc dịch corona bùng phát?

Chủ tịch Trung Quốc vẫn thăm Nhật Bản giữa lúc dịch corona bùng phát?

VOV.VN - Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản cho biết công tác chuẩn bị cho chuyến thăm của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đang diễn ra đúng theo kế hoạch.

Do dịch viêm phổi do virus corona chủng mới gây ra đang lan rộng tại Trung Quốc, chính phủ nước này đang tạm dừng những cuộc họp liên quan đến chuyến thăm Nhật Bản của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình dự kiến diễn ra vào thượng tuần tháng 4 tới. Trong khi đó, phía Nhật Bản vẫn đang chuẩn bị tích cực cho chuyến thăm này. Việc hoãn chuyến thăm này chưa được Nhật Bản tính đến.

chu tich trung quoc van tham nhat ban giua luc dich corona bung phat? hinh 1
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Bắc Kinh, Trung Quốc ngày 23/12/2019. Ảnh: Reuters

Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Suga Yoshihide cho biết công tác chuẩn bị cho chuyến thăm của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đang diễn ra đúng theo kế hoạch.

Ông cho biết thêm, đến thời điểm này, Nhật Bản không nhận được bất cứ thông báo nào về khả năng chuyến thăm theo dự kiến trong năm nay của ông Tập tới Nhật Bản sẽ bị ảnh hưởng bởi dịch virus corona bùng phát ở Trung Quốc.

Ông Suga từ chối bình luận về phản ứng của Chính phủ Trung Quốc trước tình trạng khẩn cấp về y tế này. Nhật Bản và Trung Quốc đang hợp tác chặt chẽ.

Trong khi đó, một lãnh đạo của đảng tự do dân chủ (LDP) cho rằng việc hai nhà lãnh đạo gặp nhau là rất cần thiết bởi đây là cơ hội hai bên có thể thống nhất những biện pháp hợp tác phòng chống sự lây lan của bệnh viêm phổi.

Vào đầu năm nay, chính phủ hai nước đã có những cuộc gặp không chính thức bàn về chuyến thăm Nhật Bản của ông Tập Cận Bình. Vào tháng 2 này, một số cuộc gặp dự kiến sẽ được diễn ra, tuy nhiên, có một số cuộc gặp đã bị điều chỉnh lịch trình do dịch viêm phổi đang bùng phát tại Trung Quốc. Đặc biệt, lịch trình cụ thể của một số chuyến thăm do lãnh đạo Trung Quốc trong đó có Ủy viên Bộ chính trị tới Nhật Bản cũng chưa có sự thống nhất nào.

Trong lịch sử ngoại giao hai nước, vào tháng 9/1998, khi đó Chủ tịch Trung Quốc Giang Trạch Dân có dự định thăm Nhật Bản, tuy nhiên do ảnh hưởng của trận lũ lụt lớn, chuyến thăm đã bị lùi lại trong vòng hai tháng.

Một quan chức ngoại giao Nhật Bản cho rằng trong bối cảnh dịch bệnh tại Trung Quốc đang ở lúc nghiêm trọng nhất, đây không phải là lúc nói tới câu chuyện ngoại giao./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close