Chương trình hạt nhân Iran sẽ do IAEA giám sát

Chương trình hạt nhân Iran sẽ do IAEA giám sát

VOV.VN - Ngoại trưởng Nga cho rằng Iran cần thực hiện một chương trình hạt nhân vì hòa bình dưới sự kiểm soát của IAEA.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết, nhóm P5+1 (bao gồm Pháp, Anh, Trung Quốc, Nga, Mỹ và Đức) và Iran nhiều khả năng sẽ đồng ý về một lộ trình nhằm chấm dứt những tranh cãi về chương trình hạt nhân của Tehran sau khi kết thúc vòng đàm phán ở Geneva, Thụy sĩ.

Phát biểu với báo chí, ông Lavrov cho rằng Iran cần thực hiện một chương trình hạt nhân vì mục đích hòa bình dưới sự kiểm soát của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế  (IAEA).

chuong trinh hat nhan iran se do iaea giam sat hinh 1
Một cơ sở hạt nhân của Iran (Ảnh: Getty images)


Đồng thời, ngoại trưởng Nga nhấn mạnh vòng đàm phán lần này là một cuộc gặp mang tính chất “cho-nhận” từ tất cả các bên.

Ông Lavrov nói: “Có một cơ hội mà các bên nhiều khả năng sẽ đạt được một cách tiếp cận thống nhất chung, trong đó bao gồm một lộ trình rõ ràng nhằm chấm dứt những tranh cãi bấy lâu nay về vấn đề hạt nhân của Iran. Những gì đang diễn ra ở Geneva mang đến  hi vọng về sự một số thay đổi tích cực nào đó. Mỗi bước đi của Iran đang đáp ứng những yêu cầu của Hội đồng Bảo An Liên Hợp Quốc và Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế. Và điều này đồng nghĩa với việc Cộng đồng quốc tế cũng sẽ có bước đi tương tự đối với Iran chẳng hạn như giảm áp lực của các lệnh trừng phạt đối với nước này”.

Nga-một trong sáu cường quốc tham gia đàm phán và là đồng minh của Iran cho rằng Nga muốn hướng tới một giải pháp trong đó công nhận quyền được tiếp tục chương trình hạt nhân vì hòa bình và làm giàu uranium của Iran song phải dưới sự giám sát của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử quốc tế.

Ngày 8/11, Mỹ tuyên bố sẽ cùng với các nước trong nhóm P5+1 sẽ cân nhắc nới lỏng có giới hạn các biện pháp trừng phạt đối với Iran để đổi lại các bằng chứng rõ ràng cho thấy Iran có những động thái nhằm chấm dứt phát triển của chương trình hạt nhân của mình./.

Theo Reuters

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN