Chuyên gia Mỹ: Ông Trump và ông Kim gặp nhau đã là một thành công

VOV.VN - Một số chuyên gia Mỹ cho rằng điều tích cực ở đây đó là cá nhân Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim Jong Un vẫn duy trì được mối quan hệ tốt.

Sau khi Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 2 kết thúc, truyền thông và giới chuyên gia Mỹ tiếp tục có những phân tích, đánh giá và nhìn nhận khác nhau về sự kiện này. Dù trước đó, truyền thông và nhiều chuyên gia Mỹ không đặt quá nhiều kỳ vọng vào kết quả hội nghị tuy nhiên việc không có một thỏa thuận cũng là một bất ngờ vì hầu hết các dự đoán trước đó mặc dù cho rằng kết quả sẽ không đáng kể nhưng sẽ có những chi tiết cụ thể.

 Chuyên gia Anthony Nelson thuộc tập đoàn tư vấn Albright Stonebridge.

Một số chuyên gia hàng đầu thuộc Trung tâm nghiên cứu chiến lược và quốc tế của Mỹ đồng tình với quyết định của Tổng thống Trump đó là trong thời điểm hiện nay thì việc không đạt được một thỏa thuận hợp lý hơn là cố gắng với một thỏa thuận vội vàng.

Cùng chia sẻ quan điểm này, ông Anthony Nelson, Giám đốc phụ trách các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương tại tập đoàn tư vấn Albright Stonebridge, cho biết: “Cuộc gặp giữa hai bên đã kết thúc với không khí vui vẻ mặc dù hai bên không thể đạt được Tuyên bố chung sau đàm phán. Điều đáng tiếc là sau nhiều công sức chuẩn bị hai bên vẫn chưa đạt được một thỏa thuận. Tuy nhiên, vẫn có khả năng trong một vài ngày nữa chúng ta có thể sẽ thấy một vài thỏa thuận nhỏ mà có thể đem lại tiến triển trong đàm phán. Một vấn đề mà đã được đề cập tới gần đây đó là mở văn phòng liên lạc nhằm cải thiện quan hệ ngoại giao giữa hai nước. Những bước tiến nhỏ như vậy sẽ mang lại tiến triển trong đàm phán”.

Một số chuyên gia Mỹ cho rằng điều tích cực ở đây đó là cá nhân Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim Jong Un vẫn duy trì được mối quan hệ tốt và bản thân việc hai bên tiếp tục gặp nhau tại Hà Nội đã là một thành công.

Trong khi đó, ông Su Mi Terry, một chuyên gia từ Chương trình nghiên cứu Triều Tiên thuộc Trung tâm nghiên cứu chiến lược và quốc tế cho rằng vấn đề sắp tới đó là liệu các cuộc đàm phán ở cấp chuyên viên có đạt được thống nhất về định nghĩa phi hạt nhân hóa với những khái niệm cụ thể hay không. Việc thể chế hóa các cuộc đàm phán cấp chuyên viên về phi hạt nhân hóa và phát triển một lộ trình hòa bình giữa hai nước có thể sẽ là một kết quả tích cực bất kể việc hội nghị lần này không đạt được thỏa thuận nào.

Tuy nhiên, chuyên gia Su Mi Terry cũng cho rằng việc đưa ra được một lộ trình và thời gian biểu nhằm thúc đẩy tuyên bố thượng đỉnh tại Singapore trong khi bế tắc ở cấp cao nhất vẫn còn sẽ là một thách thức lớn.

Các phân tích, nhận định về kết quả Thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 2 sẽ còn tiếp tục trong những ngày tới và tất cả đều có chung một kết luận rằng, sẽ cần phải có thêm các cuộc gặp tương tự mới có thể giải quyết vấn đề phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên./.

Viết bình luận

Tin liên quan

"Việt Nam được rất nhiều sau Thượng đỉnh Mỹ-Triều"

VOV.VN - Khi được hỏi về chi phí và khoản thu về sau Thượng đỉnh Mỹ-Triều, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng khẳng định Việt Nam "được rất nhiều" sau sự kiện này. 

Dư luận Nga đánh giá tích cực về Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều

VOV.VN - Dư luận Nga đánh giá tích cực Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều, cho rằng cuộc gặp của lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên diễn ra trong bầu không khí thân thiện.

Báo chí Trung Âu nói gì về kết quả Thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 2?

VOV.VN - Báo chí và giới chuyên gia một số nước Trung Âu đã có phân tích về việc Thượng đỉnh Mỹ-Triều kết thúc mà không có thỏa thuận chung.

Truyền thông Triều Tiên đánh giá tích cực về Thượng đỉnh Mỹ-Triều 2

VOV.VN - Truyền thông nhà nước Triều Tiên nhấn mạnh mục tiêu phi hạt nhân hóa, khẳng định 2 bên sẽ tiếp tục có các cuộc đối thoại mang tính xây dựng.

Không thỏa thuận nhưng Thượng đỉnh Mỹ-Triều không có “bên thua“

VOV.VN - Thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2 không có thỏa thuận nhưng thực tế thì Hội nghị này không hề có “bên thua” mà có thể các bên đều “thắng”.

Tin cùng chuyên mục