Chuyến thăm Nhật Bản của Chủ tịch Trung Quốc có dấu hiệu bị trì hoãn

VOV.VN - Hiện đang có những dấu hiệu cho thấy chuyến thăm cấp nhà nước tới Nhật Bản của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào mùa xuân này có thể bị trì hoãn.

Truyền thông Nhật Bản dẫn nguồn tin ngoại giao cho biết 2 bên đã quyết định hoãn hội nghị cấp thứ trưởng về quan hệ đối tác kinh tế dự kiến diễn ra vào cuối tháng. Hội nghị này được coi là một trong những cơ hội để 2 bên bàn thảo về chương trình nghị sự trong chuyến thăm của ông Tập.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: Reuters

Dịch viêm phổi cấp do Covid-19 bùng phát tại Trung Quốc làm cho các cuộc gặp chuẩn bị cho chuyến thăm trở nên khó khăn khi chính quyền Bắc Kinh đang phải tập trung toàn lực để dập dịch. Cho tới nay, chỉ riêng ở Trung Quốc đại lục, virus đã khiến hơn 2.000 người tử vong và hơn 74.000 người bị lây nhiễm.

Một trong những nguồn tin ngoại giao Nhật Bản nhấn mạnh hội nghị ở cấp thứ trưởng là "rất quan trọng" trong hàng loạt các cuộc thảo luận chuẩn bị. Trung Quốc dự kiến sẽ đưa ra quyết định về việc có tiếp tục chuyến thăm hay không, căn cứ vào tình hình dịch bệnh trong nước cũng như tình cảm của công chúng Nhật Bản. Nếu được tiến hành, đây sẽ là chuyến thăm đầu tiên của ông Tập tới Nhật Bản kể từ khi lên nắm quyền vào năm 2013. Hai bên mong muốn thông qua chuyến thăm biểu thị sự cải thiện trong quan hệ song phương.

Hồi cuối tuần trước, Ngoại trưởng hai nước cũng có cuộc hội đàm bên lề một hội nghị an ninh tại Đức. Ngoại trưởng Nhật Bản Toshimitsu Motegi cho biết hai nước sẽ có những chuẩn bị cần thiết để chuyến thăm diễn ra đúng theo kế hoạch. Giới quan sát nhận định quyết định cuối cùng về chuyến thăm sẽ được đưa ra trong chuyến thăm Nhật Bản dự kiến vào cuối tháng này của ông Dương Khiết Trì, Ủy viên Bộ Chính trị phụ trách đối ngoại Trung Quốc./.

Việt Dũng/VOV-Tokyo

Viết bình luận

Tin liên quan

Chủ tịch Tập Cận Bình: Dịch corona là “phép thử lớn” với Trung Quốc

VOV.VN-Chủ tịch Tập Cận Bình nhận định dịch virus corona là “phép thử lớn” với Trung Quốc giữa lúc số người chết vì dịch bệnh ở nước này hiện nay là 425 người.

Chủ tịch Trung Quốc vẫn thăm Nhật Bản giữa lúc dịch corona bùng phát?

VOV.VN - Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản cho biết công tác chuẩn bị cho chuyến thăm của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đang diễn ra đúng theo kế hoạch.

Chủ tịch Tập Cận Bình đeo khẩu trang thị sát phòng dịch nCoV ở Bắc Kinh

VOV.VN - Hôm nay (10/2), Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã tới một trung tâm phòng dịch virus corona mới ở Bắc Kinh sau 1 thời gian vắng bóng.

Tin cùng chuyên mục