CIA cảnh báo Triều Tiên sắp có đủ khả năng phóng tên lửa vào Mỹ

VOV.VN - Giám đốc CIA Mike Pompeo ngày 22/1 cảnh báo Triều Tiên chỉ còn “một vài tháng nữa” là có đủ khả năng phóng một tên lửa hạt nhân chiến lược vào Mỹ.

Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình CBS, ông Pompeo, người đứng đầu Cục tình báo trung ương Mỹ CIA cho rằng tham vọng hạt nhân của Triều Tiên là nguy cơ nghiêm trọng với Mỹ.

Theo ông Pompeo, Bình Nhưỡng đang tiếp tục nỗ lực mở rộng chương trình vũ khí hạt nhân tập trung vào khả năng và mức độ tin cậy. CIA nhận định, chỉ còn “vài tháng nữa”, Triều Tiên có khả năng tấn công Mỹ bằng một đầu đạn hạt nhân.

CIA nhận định Triều Tiên sắp đủ khả năng phóng tên lửa vào Mỹ. Ảnh: Sputnik

Trong khi đó, chuyên gia hàng đầu của Mỹ về tên lửa Triều Tiên, ông Jeffrey Lewis, dự đoán, nếu Triều Tiên tấn công hạt nhân nhằm vào thành phố Honolulu, thủ phủ của tiểu bang Hawaii – nơi vừa cảnh báo nhầm nguy cơ tấn công tên lửa từ Triều Tiên ngày 13/1, sẽ cướp đi sinh mạng của gần 158.000 người và khiến 173.000 người bị thương. 

Theo ông Lewis, những tính toán này giả định một vụ nổ kiểu như vụ Hiroshima xảy ra cách mặt đất khoảng 600 mét. Một vụ nổ như thế này sẽ tăng áp lực và gây ra sự hủy diệt ngay lập tức, song cũng sẽ hạn chế bụi phóng xạ. Các ngọn núi trên hòn đảo chính Oahu phía sau Honolulu cũng được cho sẽ làm khuyếch đại hiệu ứng sau vụ nổ trên toàn thành phố.

Bên cạnh đó, các ngôi nhà ở Honolulu đều được xây dựng bằng khung gỗ, do đó, khả năng cao một trận bão lửa được tạo ra sau vụ nổ, sẽ khiến hậu quả thêm thảm khốc. Hầu như tất cả các ngôi nhà ở Hiroshima bị phá hủy bởi quả bom nguyên tử của Mỹ vào tháng 8/1945 cũng đều được làm bằng gỗ./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Mỹ vẫn âm thầm chuẩn bị chiến tranh với Triều Tiên?

VOV.VN - Dù cam kết sử dụng biện pháp ngoại giao để ngăn chặn chương trình hạt nhân Triều Tiên, giới quân sự Mỹ dường như âm thầm chuẩn cho điều không ngờ.

Hàn Quốc thúc đẩy đối thoại cấp cao thường xuyên với Triều Tiên

VOV.VN - Hàn Quốc sẽ thúc đẩy các cuộc đàm phán cấp cao thường xuyên với Triều Tiên và tiếp tục cấp viện trợ nhân đạo cho Triều Tiên.

Nhật Bản diễn tập sơ tán tên lửa đề phòng Triều Tiên

VOV.VN - Hơn 300 người hôm 22/1 tham gia một cuộc diễn tập sơ tán tại thủ đô Tokyo (Nhật Bản) với viễn cảnh một vụ phóng tên lửa sắp tới của Triều Tiên.

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc giao dịch hàng cấm với Triều Tiên

VOV.VN - Trung Quốc khẳng định luôn thực thi đầy đủ và nghiêm túc các nghị quyết trừng phạt của Liên Hợp Quốc đối với Triều Tiên.

Đàm phán Mỹ-Triều: Ai biết sẽ dẫn tới đâu?

VOV.VN - Tổng thống Mỹ Donald Trump để ngỏ khả năng đàm phán với Triều Tiên, nhưng ông vẫn hoài nghi liệu nó có thể đi tới đâu.

Tin cùng chuyên mục