CIA cảnh báo Triều Tiên sắp có đủ khả năng phóng tên lửa vào Mỹ

CIA cảnh báo Triều Tiên sắp có đủ khả năng phóng tên lửa vào Mỹ

VOV.VN - Giám đốc CIA Mike Pompeo ngày 22/1 cảnh báo Triều Tiên chỉ còn “một vài tháng nữa” là có đủ khả năng phóng một tên lửa hạt nhân chiến lược vào Mỹ.

Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình CBS, ông Pompeo, người đứng đầu Cục tình báo trung ương Mỹ CIA cho rằng tham vọng hạt nhân của Triều Tiên là nguy cơ nghiêm trọng với Mỹ.

Theo ông Pompeo, Bình Nhưỡng đang tiếp tục nỗ lực mở rộng chương trình vũ khí hạt nhân tập trung vào khả năng và mức độ tin cậy. CIA nhận định, chỉ còn “vài tháng nữa”, Triều Tiên có khả năng tấn công Mỹ bằng một đầu đạn hạt nhân.

cia canh bao trieu tien sap co du kha nang phong ten lua vao my hinh 1
CIA nhận định Triều Tiên sắp đủ khả năng phóng tên lửa vào Mỹ. Ảnh: Sputnik

Trong khi đó, chuyên gia hàng đầu của Mỹ về tên lửa Triều Tiên, ông Jeffrey Lewis, dự đoán, nếu Triều Tiên tấn công hạt nhân nhằm vào thành phố Honolulu, thủ phủ của tiểu bang Hawaii – nơi vừa cảnh báo nhầm nguy cơ tấn công tên lửa từ Triều Tiên ngày 13/1, sẽ cướp đi sinh mạng của gần 158.000 người và khiến 173.000 người bị thương. 

Theo ông Lewis, những tính toán này giả định một vụ nổ kiểu như vụ Hiroshima xảy ra cách mặt đất khoảng 600 mét. Một vụ nổ như thế này sẽ tăng áp lực và gây ra sự hủy diệt ngay lập tức, song cũng sẽ hạn chế bụi phóng xạ. Các ngọn núi trên hòn đảo chính Oahu phía sau Honolulu cũng được cho sẽ làm khuyếch đại hiệu ứng sau vụ nổ trên toàn thành phố.

Bên cạnh đó, các ngôi nhà ở Honolulu đều được xây dựng bằng khung gỗ, do đó, khả năng cao một trận bão lửa được tạo ra sau vụ nổ, sẽ khiến hậu quả thêm thảm khốc. Hầu như tất cả các ngôi nhà ở Hiroshima bị phá hủy bởi quả bom nguyên tử của Mỹ vào tháng 8/1945 cũng đều được làm bằng gỗ./.

Theo Sputnik, Asia Times

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close