Cơ hội hiếm có chiêm ngưỡng sao chổi xanh Linear bay qua Trái đất

Cơ hội hiếm có chiêm ngưỡng “sao chổi xanh” Linear bay qua Trái đất

VOV.VN - Người dân sinh sống ở Bắc Bán cầu sẽ có cơ hội tận mắt chiêm ngưỡng “sao chổi xanh” Linear bay qua vào sáng sớm mai (29/3).

Đặc biệt, theo Daily Mail, “sao chổi xanh” Linear sẽ có độ sáng gấp 100 lần so với các nhà thiên văn học từng dự đoán. “Sao chổi xanh” Linear sẽ bay cách Trái đất khoảng 5,3 triệu km.

Các nhà thiên văn học khuyến nghị, để quan sát được “sao chổi xanh” Linear, mọi người cần phải có mặt tại địa điểm quan sát ít nhất 1 tiếng rưỡi trước khi mặt trời mọc.

co hoi hiem co chiem nguong sao choi xanh linear bay qua trai dat hinh 1
Hình ảnh "sao chổi xanh" Linear. Ảnh: Astrostudio

Địa điểm quan sát này cần phải cách xa những khu vực bị ô nhiễm ánh sáng và người quan sát nên mang theo ống nhòm để có thể theo dõi kỹ lưỡng hiện tượng thiên văn học kỳ thú này.

Dự kiến “sao chổi xanh” Linear sẽ di chuyển giữa hai chòm sao Nhân Mã và Bọ Cạp nằm ở bầu trời phía Nam cùng với Thổ Tinh và Hỏa Tinh.

Theo tạp chí Sky & Telescope, hai chòm sao này cùng với sao Antares là nhưng gì người quan sát có thể nhận thấy đầu tiên. Sau đó, “sao chổi xanh” Linear sẽ “trồi lên” từ phía bên trái của tam giác hình thành từ sao Antares cùng Thổ Tinh và Hỏa Tinh.

Biên tập viên cao cấp của tạp chí Sky & Telescope Kelly Beatty “cảnh báo”: “Đừng quá kỳ vọng “sao chổi xanh” Linear sẽ hiển hiện rõ ràng cùng một chiếc đuôi dài. Ánh sáng của “sao chổi xanh” Linear không tụ vào một điểm mà trải rộng ra tạo thành một vòng tròn lấp lánh lớn hơn Mặt trăng một chút nhưng lại mỏng hơn hàng nghìn lần”.

co hoi hiem co chiem nguong sao choi xanh linear bay qua trai dat hinh 2
Đồ họa mô phỏng hướng di chuyển của sao chổi xanh Linear. Ảnh: Sky & Telegraph

Màu xanh nhờ nhờ của sao chổi Linear được hình thành từ các phân tử diatomic carbon có khả năng phát sáng dưới ánh mặt trời. Tuy nhiên, sẽ rất khó để nhìn rõ màu xanh của sao chổi Linear trừ khi người quan sát theo dõi bằng kính thiên văn.

Ngoài “sao chổi xanh” Linear, trước đó, một sao chổi khác nhỏ hơn là PanSTARRS đã bay qua Trái đất nhưng ở khoảng cách gần hơn là 3,5 triệu km ngày 22/3. Đây là sao chổi bay sát Trái đất thứ 3 từ trước đến nay.

co hoi hiem co chiem nguong sao choi xanh linear bay qua trai dat hinh 3
Hình ảnh sao chổi PanSTARRS chụp bằng radar của NASA. Ảnh: NASA

Để theo dõi sao chổi này, các nhà khoa học tại NASA đã phải sử dụng hệ thống Radar Quan sát Hệ mặt trời Goldstone ở sa mạc Mojave ở California. Các nhà khoa học ước tính, sao chổi này có đường kính khoảng 1km.

“Chúng tôi đã chụp được hình ảnh radar rất chi tiết về cấu tạo của sao chổi này trong suốt 3 đêm khi nó tiến gần Trái đất nhất”, ông Shantanu Naidu, một nhà nghiên cứu tại NASA cho biết: “Hình ảnh radar cho thấy sao chổi này có hình dạng bất thường, mặt bên này nhìn nó giống như một mảnh ngói trong khi mặt bên kia là một quả lê”./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close