Nga trục vớt thiên thạch nặng nửa tấn từ vụ nổ sao băng

Nga trục vớt thiên thạch nặng nửa tấn từ vụ nổ sao băng

Theo kênh tin tức Vesti 24, các thợ lặn đã vớt được 12 khối đá được cho là thiên thạch từ hồ Chebarkul (Nga) kể từ vụ nổ sao băng vào 15/2.
Ngày 16/10, thợ lặn Nga đã trục vớt từ hồ ở vùng Urals khối đá nặng nửa tấn được cho là thiên thạch trong vụ mưa sao băng hồi tháng 2, khiến 1.200 người bị thương.

Công cuộc trục vớt được tiến hành 8 tháng sau vụ nổ sao băng kinh hoàng, làm bầu trời vùng Chelyabinsk, miền trung Nga rực sáng, khiến nhiều người dân địa phương cứ ngỡ đó là khởi đầu của một cuộc chiến hạt nhân.

Sao băng đã bị vỡ thành nhiều mảnh khi tiến vào bầu khí quyển và các mảnh vỡ đã rơi rải rác khắp vùng công nghiệp Chelyabinsk. Hiện nay các nhà khoa học vẫn tiếp tục tìm kiếm các mảnh thiên thạch này.

Hầu hết các mảnh vỡ thiên thạch rơi xuống hồ Chebarkul. Cuộc trục vớt ngày hôm nay tại hồ đã được phát trực tiếp trên đài truyền hình Nga.

nga truc vot thien thach nang nua tan tu vu no sao bang hinh 1
Hầu hết các mảnh vỡ thiên thạch rơi xuống hồ Chebarkul - Ảnh: AFP

Hình ảnh trên truyền hình cho thấy nhóm thợ lặn đã vớt được khối đá dài 1,5m từ hồ. Sau đó khối đá được đặt lên một chiếc cân khổng lồ. Nhưng chiếc cân đã bị hỏng khi trọng lượng chỉ 570kg. Khối đá đã bị vỡ thành ít nhất 3 phần khi các nhà khoa học đưa nó lên trên bờ.

“Khối đá đã bị nứt khi chúng tôi tìm thấy. Nó nặng 570kg trước khi vỡ thành nhiều mảnh. Và sau đó chiếc cân bị hỏng. Chúng tôi nghĩ nó nặng hơn 600kg” - một nhà khoa học không được nêu tên cho biết trên trang lifenews.ru cho biết.

Các chuyên gia cho rằng, sẽ phải mất nhiều thời gian để các nhà khoa học xác định chính xác khối đá này là thiên thạch.

Theo kênh tin tức Vesti 24, các thợ lặn đã vớt được 12 khối đá được cho là thiên thạch từ hồ Chebarkul kể từ vụ nổ sao băng vào 15/2. Tuy nhiên, chỉ có 4 hoặc 5 khối đá này được xác định là thiên thạch thật sự./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN