Cơ hội vẫn mở cho Palestine

Cơ hội vẫn mở cho Palestine

VOV.VN - Hội nghị kinh tế thịnh vượng tại Bahrain trong hai ngày qua tập trung bàn các giải pháp huy động 50 tỉ USD thúc đẩy kinh tế Palestine.

Tuy nhiên, chính quyền Palestine phản đối và không tham dự vì cho rằng thiếu giải pháp chính trị. Phát biểu tại Bahrain, cố vấn Nhà Trắng Jared Kouchner cho biết cánh cửa vẫn mở cho người Palestine tham gia kế hoạch hòa bình do Mỹ làm trung gian.

Ông Kouchner cho biết sẽ trình bày một kế hoạch chính trị khi thời điểm thích hợp, đồng thời cho rằng điều quan trọng là đưa ra tầm nhìn kinh tế trước tầm nhìn chính trị. Ông Kouchner nói rằng lộ trình kinh tế đối với kế hoạch hòa bình giữa Palestine và Israel là điều kiện cần thiết cho hòa bình nhưng nhấn mạnh rằng sự thịnh vượng sẽ không đạt được đối với người dân Palestine nếu không có giải pháp chính trị.

co hoi van mo cho palestine hinh 1
Ông Jared Kushner - cố vấn Nhà Trắng. (Ảnh: Getty Images)

Tham dự hội nghị có các doanh nhân Saudi Arabia và cả Israel. Các doanh nhân cho rằng kế hoạch của Mỹ có thể thành công trong hoàn cảnh phù hợp. Một số doanh nhân cho rằng khó có thể đạt được sự thịnh vượng cho nền kinh tế Palestine khi không có sự ổn định chính trị và an ninh. Mặc dù vậy, có ý kiến cho rằng dù có 1% cơ hội có kết quả tốt từ cuộc họp ở Manama cũng nên thúc đẩy kế hoạch của Mỹ.

Bộ trưởng Tài chính Saudi Arabia Mohammed Al-Jadaan ủng hộ hội thảo ở Bahrain và bất kỳ kế hoạch kinh tế nào cho sự thịnh vượng của người Palestine. Ông Jadaan nói rằng Palestine là một vấn đề rất quan trọng đối với Saudi Arabia. Bộ trưởng Tài chính UAE Obaid Humaid Al Tayer cũng nhấn mạnh rằng "sáng kiến này nên được trao cơ hội". Bộ trưởng Ngoại giao của Bahrain Sheikh Khalid bin Ahmed Al Khalifa nói rằng cơ hội lớn để thực hiện kế hoạch kinh tế thịnh vượng cho Trung Đông với đối tác Mỹ, cũng như có lợi cho Palestine.

“Hội nghị không đề cập tới các chủ đề khác ngoài kinh tế. Đây là cơ hội lớn và quan trọng cùng đối tác lớn. Israel cũng là đối tác quan trọng trong kế hoạch này. Tuy nhiên, chúng tôi cũng tôn trọng quyền của nhân dân Palestine trong vấn đề này. Tôi nghĩ rằng đây là cơ hội cho tất cả các bên liên quan vì an ninh, ổn định của khu vực.” - ông Khalifa nói.

Tuy nhiên, chính quyền Palestine tẩy chay hội nghị. Người Palestine cho rằng "Hội nghị kinh tế Bahrain" là một "hội thảo chính trị" với vỏ bọc kinh tế nhằm bật đèn xanh cho sự chiếm đóng mở rộng Bờ Tây và mở ra cánh cửa bình thường hóa giữa người Saudi Arabia và Israel.

Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas tuyên bố: “Chúng tôi từ chối tất cả những gì mà Tổng thống Mỹ Donald Trump đề xuất và ngừng liên lạc với chính quyền Mỹ. Chúng tôi chỉ đối thoại nếu như trung gian Mỹ thay đổi hành động, thúc đẩy giải pháp hai nhà nước, tuân thủ luật pháp quốc tế”./.

Washington sẽ không từ bỏ người Palestine

VOV.VN - Cố vấn của Tổng thống Mỹ nhấn mạnh rằng cần phải tìm kiếm cơ hội hòa bình giữa người Palestine và Israel, và Mỹ sẽ không từ bỏ người Palestine.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close