Có thể xảy ra động đất gây sóng thần tại Nhật Bản trong thời gian tới

Có thể xảy ra động đất gây sóng thần tại Nhật Bản trong thời gian tới

VOV.VN - Theo các nhà khoa học, thực tế cho thấy sóng thần khổng lồ thường xuyên ra tại khu vực này theo chu kì từ 300-400 năm và lần gần nhất là từ thế kỷ 17.

Ủy ban phòng chống động đất, sóng thần của Nhật Bản ngày 21/4 dự báo có thể sẽ xảy ra một trận sóng thần cao 30 mét tràn vào bờ biển đông bắc Nhật Bản trong thời gian tới. Các nhà khoa học đưa ra kịch bản này dựa trên giả thuyết xảy ra một trận đống đất với cường độ 9 thang độ lớn mô men (magnitude) xảy ra ở rãnh Nhật Bản và rãnh Kuril ngoài khơi bờ biển phía bắc nước này.

co the xay ra dong dat gay song than tai nhat ban trong thoi gian toi hinh 1
(Ảnh minh họa: DW)

Các nhà khoa học cho biết, việc xác định thời gian chính xác xảy ra động đất là bất khả thi. Tuy nhiên, thực tế cho thấy rằng sóng thần khổng lồ thường xuyên ra tại khu vực này theo chu kì từ 300 – 400 năm và lần gần nhất là từ thế kỷ 17.

Rãnh Nhật Bản kéo dài từ vùng biển ngoài khơi Hokkaido đến Bán đảo Boso ở tỉnh Chiba và rãnh Kuril trải dài từ vùng biển xung quanh hòn đảo cực bắc của nước này tới quần đảo Kuril.

Giáo sư địa chấn học Kenji Satake thuộc đại học Tokyo nhận định, dù đại động đất và sóng thần không thường xuyên nhưng chắc chắn sẽ xảy ra trong khu vực này. Các nghiên cứu chỉ ra rằng những trận đại động đất như vậy đã xảy ra vài lần trong 6.000 năm qua.

Ông Kenji cũng khẳng định không thể đối phó với những trận động đất này bằng việc phát triển các cơ sở hạ tầng cứng (như đê biển), do vậy, ưu tiên hàng đầu vẫn là sơ tán người dân trong khu vực.

Trận đại động đất, sóng thần năm 2011 đã tàn phá vùng đông bắc Nhật Bản, khiến hơn 15.000 người chết cũng xảy ra ở khu vực rãnh Nhật Bản. Tuy nhiên, nghiên cứu lần này tập trung quanh vùng biển ngoài khơi Sanriku và Hidaka cũng như ngoài khơi Tokachi và Nemuro. Nghiên cứu chỉ ra rằng đại động đất sẽ gây ra sóng thần cao nhất tới 29,7 mét sẽ tràn qua thành phố Miyako của tỉnh Iwate. Nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1 sẽ cũng bị nhấn chìm, trong khi bờ biển của tỉnh Miyagi và Fukushima có thể bị sóng thần từ 5 đến 20 mét tấn công. Trong khi đó, tòa nhà thị chính của tỉnh Aomori cũng sẽ chìm sâu hơn 1 mét nước khi bị sóng thần càn quét./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close