Nhật hoàng Akihito chính thức thoái vị

Lễ thoái vị Nhật Hoàng Akihito được tổ chức trang trọng tại Tokyo

VOV.VN - Ngày 30/4, Lễ thoái vị Nhật Hoàng Akihito đã chính thức diễn ra tại khu chính điện Hoàng cung tại Tokyo, Nhật Bản.

Đúng 17h theo giờ Nhật Bản (tức 15h theo giờ Việt Nam), Lễ thoái vị chính thức được bắt đầu. Sau khi Thủ tướng Shinzo Abe đọc lời chúc từ với tư cách là đại biểu của nhân dân, ca ngợi sự cống hiến của Nhật Hoàng Akihito trong 30 năm qua, Nhật Hoàng đã có lời phát biểu về thời kỳ trị vì của mình và tỏ lòng cám ơn đến dân chúng đã ủng hộ Ngài. Trong bài phát biểu của mình Nhật Hoàng cầu mong ở thời đại Reiwa (Lệnh Hòa) dân chúng sẽ được sống trong yên bình và hạnh phúc.

nhat hoang akihito chinh thuc thoai vi hinh 1
Nhật hoàng Akihito và Hoàng hậu Michiko trong buổi lễ thoái vị tại Hoàng cung chiều 30/4. Ảnh: Reuters

Thiên Hoàng cũng bày tỏ rằng từ giờ phút này sẽ khép lại thời đại Heisei (Bình Thành) bắt đầu từ năm 1989, mở ra thời đại mới, thời đại Reiwa.

Có hơn 300 người tham gia vào Lễ thoái vị bao gồm các Đại thần, Nội các chính phủ và quan chức địa phương (riêng Nội các là gần 170 người). Ngoài ra, lãnh đạo của 195 nước và khu vực có quan hệ ngoại giao với Nhật Bản đã tham gia vào Lễ thoái vị.

Kể từ năm 1817 (thời đại Edo) sau hơn 200 năm, Lễ thoái vị được tổ chức với sự tôn kính và biết ơn đối với một vị Thiên Hoàng được coi là được lòng dân.

Người dân Nhật Bản mong đợi thời khắc này, mong muốn hòa bình và sự phát triển sẽ được duy trì ở thời đại mới.

Ông Omura, một công chức sống tại Tokyo cho rằng thời kỳ Heisei là thời kỳ của hòa bình và hy vọng rằng ở thời kỳ mới Nhật Bản sẽ phát triển đáp ứng nguyện vọng của nhân dân về một cuộc sống an lành và hạnh phúc./.

Theo Reuters

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close