Cố vấn an ninh Hàn Quốc mang thông điệp “bí mật” từ Triều Tiên tới Mỹ?

VOV.VN - Ông Chung Eui-yong sẽ mang theo thông điệp “chưa được công bố” của Triều Tiên tới Washington.

Các quan chức giấu tên của Phủ tổng thống Hàn Quốc ngày 7/3 tiết lộ, Cố vấn an ninh hàng đầu của Tổng thống Moon Jae-in, người đứng đầu Văn phòng An ninh Quốc gia Chung Eui-yong sẽ có chuyến thăm Mỹ để thông báo với giới chức Washington về kết quả của chuyến thăm Triều Tiên mới đây của ông.

co van an ninh han quoc mang thong diep bi mat tu trieu tien toi my hinh 1
Chung Eui-yong cho biết, mục tiêu chính của chuyến thăm Triều Tiên vừa qua là thuyết phục nước này đàm phán với Mỹ. Ảnh: UPI

Các quan chức giấu tên này cho biết, chuyến thăm Mỹ của ông Chung Eui-yong kéo dài 2 ngày sẽ bắt đầu từ ngày 8/3 và mang theo một thông điệp từ phía Bình Nhưỡng mà ông Chung nhấn mạnh là “chưa được công bố”. 

Phái đoàn Hàn Quốc tới Mỹ lần này còn có Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia Hàn Quốc Suh Hoon, người cũng tham gia phái đoàn của Seoul sang thăm Bình Nhưỡng với tư cách là đặc phái viên của Tổng thống Moon Jae-in. 

Chuyến thăm của phái đoàn Hàn Quốc tới Bình Nhưỡng đã kết thúc và được nhiều chuyên gia đánh giá là sự nhượng bộ “ngoại lệ” và chưa từng thấy của Triều Tiên.

Trong buổi họp báo ngày 6/3 ngay sau khi từ Bình Nhưỡng trở về Seoul, ông Chung Eui-yong cho biết nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã bày tỏ rõ ràng Bình Nhưỡng sẵn sàng đàm phán và đặt vấn đề phi hạt nhân hóa lên bàn đối thoại với Mỹ.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Nói về triển vọng đối thoại Mỹ - Triều, ông Chung Eui-yong cho biết, ông mang theo thông điệp từ Triều Tiên tới Mỹ. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh “Chúng tôi không thể tiết lộ mọi thứ với báo chí nhưng đúng là chúng tôi có những quan điểm nữa của Triều Tiên mà chúng tôi sẽ chuyển tiếp cho Mỹ khi sang thăm nước này”. 

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Trước khi lên đường tới Bình Nhưỡng, ông Chung Eui-yong đã nói nói rằng mục tiêu chính của chuyến thăm Triều Tiên là thuyết phục nước này đàm phán với Mỹ. Động thái này diễn ra trong bối cảnh quan hệ liên Triều đã được cải thiện thấy rõ sau các cuộc đàm phán song phương hồi tháng 1/2018.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã nhiều lần nhấn mạnh tầm quan trọng của các bước cải thiện quan hệ liên Triều, gọi đây là cơ hội hiếm có để tái khởi động các cuộc thương lượng đa phương nhằm chấm dứt tham vọng hạt nhân của Triều Tiên.

Sau chuyến thăm Mỹ, ông Chung Eui-yong cũng sẽ tới Trung Quốc, Nga và Nhật Bản để trực tiêp thông báo về kết quả chuyến thăm Triều Tiên của ông. Cả 4 nước này đều liên quan tới các cuộc đàm phán 6 bên về chương trình hat nhân Triều Tiên, vốn đã bị ngừng trệ từ cuối năm 2008./.
Thùy Linh/VOV.VN Theo Yonhap
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Sir Alex trở lại dẫn dắt MU đấu Bayern Munich
VOV.VN - Sir Alex tái xuất dẫn dắt đội hình MU đối đầu với Bayern trong trận đấu kỷ niệm 20 năm chức vô địch Champions League 1998/1999.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds