Cố vấn Nhà Trắng Kushner: Người Palestine xứng đáng có quyền tự quyết

Cố vấn Nhà Trắng Kushner: Người Palestine xứng đáng có quyền tự quyết

VOV.VN - Ông Kushner, con rể của Tổng thống Donald Trump, là kiến trúc sư kế hoạch hòa bình Trung Đông chưa được công bố của Mỹ mang tên “Thỏa thuận Thế kỷ”.

Cố vấn cấp cao Nhà Trắng Jared Kushner trong cuộc trả lời phỏng vấn ngày 2/6 tuyên bố, người Palestine xứng đáng có “quyền tự quyết” nhưng ông không tuyên bố ủng hộ thành lập nhà nước Palestine cũng như bày tỏ sự không chắc chắn về khả năng người Palestine tự quản trị đất nước.

co van nha trang kushner: nguoi palestine xung dang co quyen tu quyet hinh 1
Cố vấn cấp cao Nhà Trắng Jared Kushner. Ảnh: New Yorker

Ông Kushner là con rể của Tổng thống Donald Trump và là kiến trúc sư kế hoạch hòa bình Trung Đông chưa được công bố của Mỹ mang tên “Thỏa thuận Thế kỷ”. Ban lãnh đạo Palestine tới nay vẫn tẩy chay các nỗ lực ngoại giao của Mỹ mà “sản phẩm” là “Thỏa thuận Thế kỷ”.

Mặc dù ông Kushner và các cố vấn soạn thảo kế hoạch trong 2 năm một cách bí mật nhưng những thông tin rò rỉ về nội dung Thỏa thuận khiến Palestine và các nước Arab không chấp nhận vì kế hoạch thiên vị Israel và bác bỏ quyền của người Palestine thành lập nhà nước.

Trong cuộc phỏng vấn, ông Kushner đã tránh đề cập liệu Thỏa thuận Thế kỷ có bao gồm Giải pháp 2 nhà nước hay không. Giải pháp 2 nhà nước kêu gọi thành lập nhà nước Palestine ở Bờ Tây và dải Gada với thủ đô là Đông Jerusalem.

Mới đây chính quyền Palestine cũng tuyên bố không tham dự một hội nghị đầu tư do Mỹ tài trợ diễn ra vào cuối tháng 6 ở Bahrain, vì đây là bước đi đầu trước khi Mỹ công bố Thỏa thuận Thế kỷ./.

Theo Reuters

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close