Con đường tiến tới hòa hợp dân tộc ở Syria còn chặng đường dài

Con đường tiến tới hòa hợp dân tộc ở Syria còn chặng đường dài

VOV.VN -Cuộc họp đầu tiên của Ủy ban gồm 150 đại biểu đánh dấu “chương mới" cho Syria song quốc gia này vẫn còn chặng đường dài phía trước để tiến tới hòa bình.

Hôm qua (30/10), một ủy ban có nhiệm vụ sửa đổi Hiến phápcho Syria đã ra mắt tại trụ sở Liên Hợp Quốc ở Geneve, Thụy Sỹ. Cuộc họp đầu tiên của Ủy ban gồm 150 đại biểu, được Liên Hợp Quốc ca ngợi là đánh dấu "một chương mới" cho quốc gia bị chiến tranh tàn phá. Tuy nhiên, con đường tiến tới hòa bình còn chặng đường dài phía trước.

con duong tien toi hoa hop dan toc o syria con chang duong dai   hinh 1
Một ủy ban có nhiệm vụ sửa đổi Hiến pháp cho Syria đã ra mắt tại trụ sở Liên Hợp Quốc ở Geneva, Thụy Sỹ ngày 30/10. Ảnh: Reuters

Ngay tại buổi lễ ra mắt Uỷ ban Hiến pháp, chính phủ Syria lên án cái gọi là “sự chiếm đóng đất đai”, ngầm chỉ trích phe đối lập cũng như 1 số lực lượng nước ngoài. Phát biểu tại buổi lễ, ông Ahmad Kuzbari, đại diện chính phủ Syria làm đồng chủ tịch Ủy ban Hiến pháp tuyên bố, Ủy ban sẽ tiến hành công việc của mình, song song đó cuộc chiến chống khủng bố vẫn tiếp diễn,. Ông chỉ trích sự chiếm đóng lãnh thổ và các  lệnh trừng phạt của nước ngoài đe dọa tiến trình chính trị ở Syria:

“Chúng tôi cam kết cho thành công của Ủy ban Hiến pháp, một phần cuả tiến trình chính trị. Cùng lúc, chúng tôi khẳng định sự hiện diện của bất kỳ thế lực chiếm đóng nào trên lãnh thổ, hay việc khai thác tài nguyên và tiếp tục áp đặt các lệnh trừng phạt kinh tế đơn phương đang đe dọa toàn bộ tiến trình chính trị, đi ngược lại luật pháp quốc tế, vi phạm hiến chương LHQ”

Đồng chủ tịch Ủy ban, đại diện cho phe đối lập Hadi al-Bahra cho rằng, 65% lãnh thổ Syria đã bị hủy hoại do chiến tranh và đã đến lúc đặt công lý, hòa bình lên trên, mà không quan trọng bên nào giành thắng lợi trong cuộc nội chiến. Quan điểm khác biệt cũng như sự thiếu niềm tin giữa phe đối lập và chính phủ được thể hiện khi kết thúc buổi lễ ra mắt, đồng chủ tịch của 2 bên không bắt tay nhau. Đặc phái viên LHQ về Syria Geir Pedersen cũng thừa nhận, dù đã thành lập được Ủy ban Hiến pháp với đại diện các phe phái nhưng các bên còn quá nhiều khác biệt:

“Tôi biết không dễ dàng cho tất cả quý vị ở đây trong khán phòng này, nhưng tôi tôn trọng điều đó. Tôi biết, các bên vẫn còn những suy tư cảm xúc khó chia sẻ. Các bên vẫn còn lo lắng về hiện trạng của đất nước sau gần 5 năm xung đột. Nhưng hiện quý vị đã có mặt ở đây, ngồi đối diện nhau, sẵn sàng bắt đầu đối thoại và đàm phán. Tôi tin rằng, đã có tín hiệu mạnh mẽ về những tia hi vọng đang dâng trào ở trong mỗi người dân Syria”.

Ủy ban Hiến pháp 150 thành viên, được chia đều giữa chính quyền của Tổng thống Syria Bashar al Assad phe đối lập và xã hội dân sự, sẽ soạn thảo hiến pháp mới và sửa đổi hiến pháp viết năm 2012, qua đó mở đường cho cải cách chính trị và bầu cử tự do, công bằng. Tuy nhiên, các chuyên gia vẫn thận trọng đặt câu hỏi liệu chính phủ của Tổng thống Syria Assad có chịu nhượng bộ trên bàn đàm phán hay không khi mà quân đội chính phủ, sau khi được sự hậu thuẫn của Nga, Iran, đã giành lại phần lớn những vùng lãnh thổ bị mất.

Tuy nhiên, các cường quốc như Nga, Thổ Nhĩ Kỳ, Iran đều đánh giá cao việc ra mắt Ủy ban hiến pháp, kể cả Mỹ, Anh, Pháp đã nỗ lực suốt 1 năm qua để có thể triệu tập phiên họp đầu tiên của Ủy ban này. Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov gọi bước đi này là “thắng lợi chung” và phải mất nhiều thời gian và vượt qua nhiều khó khăn mới có được kết quả quan trọng này. Ông nhấn mạnh, điều cơ bản nhất cho tiến trình hòa bình Syria là đảm bảo việc thực hiện Nghị quyết LHQ 2254, nhằm đảm bảo tiến trình chính trị được chính người dân Syria thực hiện.

Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng việc ra mắt Ủy ban chứng tỏ hành động quân sự không thể là giải pháp cho cuộc xung đột. Iran thì cho rằng, cần đảm bảo phát huy đầy đủ chức năng của Ủy ban hiến pháp, mở đường cho tiến trinh chính trị toàn diện. Đặc phái viên Pedersen nhấn mạnh: “con đường phía trước sẽ không dễ dàng”, nhưng việc ra mắt Ủy ban Hiến pháp là bước đi đầu tiên tiến tới hòa hợp chính trị ở Syria./.Tổng hợp

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Có nên bán vàng lúc này?

VOV.VN - Tại các điểm kinh doanh vàng SJC ở TPHCM, một số người đem bán vài chục lượng đến trăm lượng vàng.

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close