Nga tố Mỹ “kiêu ngạo”, “phạm luật” khi đưa quân đến các mỏ dầu ở Syria

VOV.VN - Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho rằng Mỹ “kiêu ngạo” và “vi phạm luật pháp quốc tế” khi đưa quân đến các mỏ dầu ở Syria.

Mỹ thật "kiêu ngạo" khi đưa quân tới bảo vệ các mỏ dầu ở Syria, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov nhận định, đồng thời cho biết thêm hiện vẫn chưa rõ những mỏ dầu này cần phải bảo vệ khỏi lực lượng nào.

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov (giữa) cùng với 2 người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu (phải) và Iran Mohammad Javad Zarif trong cuộc trao đổi tại Geneva, Thụy Sĩ ngày 29/10/2019. Ảnh: Reuters

Hành động của Mỹ ở Syria là vi phạm luật pháp quốc tế bởi sự hiện diện của họ tại quốc gia này là "bất hợp pháp", ông Lavrov nhắc lại tại cuộc họp báo cùng những người đồng cấp Iran và Thổ Nhĩ Kỳ tại Geneva, Thụy Sĩ.

"Tuyên bố cho rằng sự hiện diện của Mỹ là cần thiết để bảo vệ các dầu mỏ ở Syria thật kiêu ngạo. Thực ra thì họ chỉ đang bảo vệ chúng khỏi chính đất nước Syria".

Cũng theo người đứng đầu Bộ Ngoại giao Nga, thông báo của Washington rằng những mỏ dầu ở Syria cần được bảo vệ khỏi tổ chức khủng bố IS chỉ là cái cớ để Mỹ đảo ngược quyết định rút quân khỏi quốc gia Trung Đông này như Tổng thống Trump từng tuyên bố.

“Một thông báo như vậy dường như trái với nhận định mà Mỹ đưa ra hồi tháng 3/2019 rằng IS đã bị đánh bại và sụp đổ", Ngoại trưởng Lavrov nhắc lại.

Ngoại trưởng Nga Lavrov cùng với 2 người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ và Iran lần lượt là ông Mevlut Cavusoglu và ông Mohammad Javad Zarif đã có cuộc trao đổi nhằm thảo luận về việc thành lập Ủy ban Hiễn pháp Syria tại Geneva ngày 30/10. Một vấn đề cấp bách nữa cũng bao gồm trong chương trình nghị sự là lệnh ngừng bắn ở phía bắc Syria do Nga và Thổ Nhĩ Kỳ thương lượng tại Sochi hồi tuần trước.

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Cavusoglu cảnh báo, bất kỳ đơn vị người Kurd nào vẫn còn ở trong "vùng an toàn" tại biên giới Syria - Thổ Nhĩ Kỳ sau khi thỏa thuận ngừng bắn kết thúc đều sẽ bị tiêu diệt. Tuy nhiên, ông Cavusoglu cũng khẳng định rằng Thổ Nhĩ Kỳ tin tưởng Nga khi Moscow khẳng định người Kurd đã rời khu vực này./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Nga công bố bản đồ Syria mới, cử quân tới biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ

VOV.VN - Nga công bố một tấm bản đồ mới ở Syria sau những dàn xếp với Thổ Nhĩ Kỳ, đồng thời cử quân cảnh tới tuần tra tại các vị trí đã nêu trong thỏa thuận.

Các tay súng người Kurd đã rời khỏi Đông Bắc Syria trước thời hạn chót

VOV.VN - Lực lượng YPG đã rút khỏi vùng “an toàn” ở đông bắc Syria trước thời hạn chót 18h ngày 29/10 mà Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã thỏa thuận trong tuần trước.

Rút quân khỏi Syria, Mỹ gián tiếp gióng chuông cảnh báo Israel?

VOV.VN - Bằng hành động quay lưng lại với người Kurd ở Syria, Tổng thống Mỹ Trump đã khiến Israel lo ngại rằng một ngày nào đó ông sẽ làm như vậy với họ.

Syria hoan nghênh người Kurd rút khỏi biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ

VOV.VN - Các Lực lượng Dân chủ Syria do người Kurd dẫn đầu ngày 27/10 cho biết, đã đồng ý rút ra khỏi khu vực cách biên giới Thổ Nhĩ Kỳ hơn 30km.

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và Syria đụng độ “chết người” ở biên giới

VOV.VN - Sự việc xảy ra trong bối cảnh Nga vừa thông báo, lực lượng người Kurd đã rút khỏi đông bắc Syria trước thời hạn chót 18h ngày 29/10.

Nga tố việc Mỹ tăng hiện diện quân sự ở Syria là bất hợp pháp

VOV.VN - Ngày 26/10, Bộ Quốc phòng Nga chỉ trích kế hoạch của Mỹ duy trì và tăng cường sự hiện diện quân sự tại phía Đông Syria. 

Tin cùng chuyên mục