Costa Rica: 19 người tử vong do ngộ độc rượu

Costa Rica: 19 người tử vong do ngộ độc rượu

VOV.VN - Bộ Y tế Costa Rica đã ra báo động quốc gia khi 19 người tử vong do uống rượu có nồng độ methanol cao.

Theo số liệu của Bộ Y tế, đã có 14 đàn ông và 5 phụ nữ có độ tuổi từ 32 đến 72 đã tử vong ở nhiều thành phố khắp cả nước từ đầu tháng Sáu.

Chính phủ Costa Rica đã tịch thu khoảng 30.000 chai rượu nghi đã bị nhiễm độc, gây ảnh hưởng đến nhiều nhãn hàng.

costa rica: 19 nguoi tu vong do ngo doc ruou hinh 1
Một số loại rượu có nồng độ methanol cao, theo Bộ Y tế Costa Rica. Ảnh: CNN

Bộ Y tế khuyên người dân không nên tiêu thụ rượu từ một số hãng do kết quả kiểm tra cho thấy mẫu rượu có nồng độ methanol cao.

Nhóm vận động chống lại rượu giả SafeProof cho biết: “Rượu tự nấu thường chứa methanol, chất có thể khiến người uống thấy say. Việc thêm methanol vào rượu mạnh cho phép người bán tăng lượng rượu và nhanh gây say.”

Nhiễm độc methanol có thể gây mê sảng, chóng mặt, buồn ngủ, đau đầu và mất kiểm soát hành vi. Kể cả một lượng nhỏ methanol có thể gây nhiễm độc nặng.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới WHO, việc bùng phát tình trạng ngộ độc methanol thường liên quan đến “hàng pha trộn giả hoặc sản xuất rượu mạnh trái phép”. Tình trạng này đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến nhiều quốc gia trên thế giới, với số nạn nhân dao động từ 20 đến 800 người.

Trong năm nay, đã có ít nhất 154 người tử vong và hơn 200 người khác phải nhập viện sau khi uống phải rượu nhiễm độc ở Ấn Độ. Các nạn nhân đã tiêu thụ trái phép rượu moonshine, một loại rượu “đặc sản quốc gia” ở bang Assam, phía đông bắc Ấn Độ.

Cơ quan y tế ở Costa Rica kêu gọi người dân nên thận trọng khi uống rượu./.

Theo CNN

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close