Covid-19 gây ảnh hưởng nặng nề tới tình hình nhân đạo tại Syria

Covid-19 gây ảnh hưởng nặng nề tới tình hình nhân đạo tại Syria

VOV.VN - Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ngày 29/07 đã tiến hành phiên họp trực tuyến định kỳ hàng tháng để nghe báo cáo về tình hình Syria.

Báo cáo trước Hội đồng bảo an, Phó Tổng Thư ký LHQ phụ trách nhân đạo và điều phối cứu trợ khẩn cấp Mark Lowcock cho biết hiện nay Syria có khoảng 700 ca nhiễm; dù con số chưa cao nhưng hiện các ca nhiễm đã xuất hiện ở hầu hết các tỉnh/thành và con số thực tế có khả năng cao hơn nhiều do năng lực xét nghiệm của Syria còn rất hạn chế với chỉ khoảng 350 xét nghiệm được tiến hành mỗi ngày. Phó Tổng Thư ký khẳng định nhu cầu hỗ trợ nhân đạo đang rất lớn, LHQ đang tiếp tục thúc đẩy hỗ trợ cho Syria, trong đó có việc tăng cường khả năng ứng phó với Covid-19.

covid-19 gay anh huong nang ne toi tinh hinh nhan dao tai syria hinh 1
Đại sứ Đặng Đình Quý phát biểu tại cuộc họp của HĐBA về tình hình nhân đạo ở Syria.

Trong trao đổi, thành viên HĐBA bày tỏ lo ngại về tình hình nhân đạo ngày một xấu đi do ảnh hưởng của khủng hoảng kinh tế cùng tác động của Covid-19 ngày một rõ rệt tại Syria. Các nước khẳng định cần bảo đảm tình hình an ninh ổn định để duy trì các hoạt động hỗ trợ nhân đạo, đặc biệt là tại khu vực Tây Bắc nước này nơi các nhóm khủng bố, cực đoan hoạt động.

Chia sẻ quan điểm với các nước thành viên HĐBA, Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại LHQ, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc bảo đảm tiếp cận nhân đạo tại tất cả các vùng miền của Syria thông qua duy trì ổn định, an ninh, thực hiện nghiêm túc Thoả thuận ngừng bắn tại Tây Bắc và hưởng ứng lời kêu gọi ngừng bắn toàn quốc của Tổng Thư ký.

Đại sứ hoan nghênh sự hỗ trợ của cộng đồng quốc tế đối với người dân Syria và kêu gọi tăng cường hợp tác giữa Chính phủ Syria và các cơ quan LHQ trong vấn đề này. Đại sứ nhấn mạnh hai nhiệm vụ ưu tiên trước mắt là bảo đảm an ninh lương thực và tăng cường khả năng ứng phó Covid-19 cho Syria./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close