Covid-19: Một số nước bắt đầu nới lỏng các hạn chế

Covid-19: Một số nước bắt đầu nới lỏng các hạn chế

VOV.VN - Nhiều nước trên thế giới bắt đầu nới lỏng hạn chế để khôi phục các hoạt động sản xuất, khởi động lại nền kinh tế và đưa cuộc sống trở lại bình thường.

Bất chấp số ca bệnh mắc Covid 19 vẫn ở mức cao và số người tử vong vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại, hầu hết các quốc gia trên thế giới đã bắt đầu nới lỏng các hạn chế để khôi phục các hoạt động sản xuất, khởi động lại nền kinh tế và đưa cuộc sống trở lại bình thường. Tuy nhiên, việc nới lỏng này đều được các nước thực hiện một cách thận trọng và có lộ trình nhằm ngăn chặn dịch bệnh có thể bùng phát trở lại.

covid-19: mot so nuoc bat dau noi long cac han che hinh 1
Chính phủ Đức ngày 20/4 cho phép nhiều công ty và cơ sở không thiết yếu mở cửa trở lại. Ảnh: Anadolu

Mặc dù số ca mắc Covid-19 vẫn ở mức cao, song Chính phủ Đức ngày 20/4 cho phép nhiều công ty và cơ sở không thiết yếu mở cửa trở lại, trong số này có cả các showroom bán xe hơi, cửa hàng sách, sở thú và cửa hàng điện tử. Tuy nhiên, nhà hàng và quán bar vẫn chưa được phép hoạt động. Tuy vậy, giống như nhiều nơi khác, bất chấp mở cửa trở lại một phần nền kinh tế, chính phủ Đức cảnh báo rằng, sẽ phải còn rất xa mới có thể hoàn toàn trở lại cuộc sống bình thường.

“Đừng quên một sự thật rằng, chúng ta vẫn ở giai đoạn đầu của đại dịch và chúng ta còn một chặng đường dài phía trước để khống chế hoàn toàn dịch bệnh. Chúng ta cần phải nhận thức rõ điều này, nhất là trong tuần đầu khi những hạn chế xã hội đầu tiên được dỡ bỏ”, Thủ tướng Đức Angela Merkel nói.

Tuy nhiên, bà Merkel cũng nhấn mạnh vấn đề quan trọng hiện nay là cần theo dõi sát tình hình các ca nhiễm trong hai tuần tới ở Đức liệu có tiếp tục tăng sau khi chính phủ liên bang nới lỏng một số quy định hạn chế hay không. Trong trường hợp số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 tăng trở tại, Chính phủ Đức sẽ buộc phải áp đặt lại và thắt chặt hơn nữa các biện pháp giãn cách xã hội để phòng dịch.

Ngoài Đức, các nước châu Âu khác là Đan Mạch và Cộng hòa Séc cũng cho phép những cửa hàng nhỏ mở cửa trở lại, còn Na Uy thì bắt đầu cho phép học sinh mẫu giáo tới trường. Ba Lan mở cửa công viên và các cánh rừng cho người dân.

Ở Châu Á, số ca mắc mới đã giảm trông thấy trong những ngày gần đây. Thậm chí, có ngày số ca mắc Covid-19 chỉ ở mức 1 con số đã khiến Chính phủ Hàn Quốc có thể tự tin hơn để dần dỡ bỏ các hạn chế với người dân. Tuy nhiên, việc hạn chế này cũng rất thận trọng. Nếu như trước kia cấm tất cả hoạt động đối với các cơ sở tôn giáo, nhà thờ, nơi vui chơi giải trí, trung tâm thể thao trong nhà, cơ sở học thêm…thì nay những trường hợp này nới lỏng thành “hạn chế hoạt động”.

Thủ tướng Hàn Quốc Chung Sye Kyun đã kêu gọi người dân cần cảnh giác với dịch bệnh.

“Chúng ta cần phải có những biện pháp kiểm dịch kỹ lưỡng để giảm thiểu rủi ro lây lan  dịch bệnh khi chúng ta nới lỏng các biện pháp. Xin hãy nỗ lực hết sức để kiểm dịch các nơi vui chơi giải trí, các cơ sở công cộng ngoài trời và các kỳ thi khi được nối lại”, ông Chung Sye Kyun nhấn mạnh.

Nới lỏng các biện pháp hạn chế sau 1 thời gian dài áp dụng cũng là một giải pháp để các nước có thể cứu vãn nền kinh tế, đang được dự báo ở mức hầu hết tăng trưởng âm. Trong bối cảnh dịch bệnh vẫn ở mức độ nguy hiểm, tức là vẫn có nguy cơ lây lan ra cộng đồng, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cảnh báo, người dân không thể chủ quan trước diễn biến của Covid-19. Tổ chức Y tế thế giới kêu gọi chính phủ các nước cần tiếp tục “phát hiện, xét nghiệm, cách ly, chăm sóc mọi trường hợp và theo dõi mọi tiếp xúc”./.

tổng hợp

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close