Crimea từ chối đàm phán với lãnh đạo Ukraine

VOV.VN - Thủ tướng Crimea Sergei Aksyonov tuyên bố Chính phủ Crimea sẽ không thương lượng với Chính phủ mới thành lập tại Kiev.

Phát biểu với Đài Phát thanh Baltcom của Latvia ngày 5/3, ông Aksyonov nhấn mạnh: “Chúng tôi không coi Chính phủ đang đề xuất việc đàm phán với chúng tôi là hợp pháp và đấy mới là mấu chốt của vấn đề”.

Crimea- nước Cộng hòa tự trị gồm 2 triệu dân thuộc Ukraine, đã luôn thể hiện sự ủng hộ đối với Nga và chống lại sự lãnh đạo của chính quyền mới được thành lập tại Kiev tháng trước sau khi Quốc hội Ukraine phế truất Tổng thống Viktor Yankukovich.

crimea tu choi dam phan voi lanh dao ukraine hinh 1
Thủ tướng Crimea Sergei Aksyonov (Ảnh RIA)

Tổng thống Nga Vladimir Putin tại cuộc họp báo ngày 4/3 cũng đã mô tả chính quyền hiện nay tại Ukraine là bất hợp pháp và điều này càng củng cố quan điểm cứng rắn của chính quyền Crimea.

Ngay sau đó, Thủ tướng Aksyonov đã yêu cầu Nga hỗ trợ an ninh tại bán đảo Crimea, nơi có đa số người Nga sinh sống do lo ngại khu vực này có thể bị tấn công.

Trước đó, Thượng viện Nga đã phê chuẩn việc Nga đưa quân sang Ukraine nhằm mục đích gìn giữ hòa bình. Tuy nhiên, ông Putin đã bác bỏ quan điểm rằng quân đội Nga đã được điều động sang Ukraine và mô tả những nhóm vũ trang đang chiếm đóng các địa điểm quan trọng tại Crimea là dân quân địa phương.

Crimea dự tính sẽ tiến hành bầu cử về quy chế tương lai của bán đảo này trong tháng 3, trong đó yêu cần quyền tự chủ lớn hơn cũng như có thể tính đến cả việc ly khai khỏi Ukraine.

Phát biểu trên đài Baltcom, ông Aksyonov từ chối bình luận về việc ông có ủng hộ việc Crimea ly khai hay không và nhấn mạnh chỉ có người dân Crimea mới có quyền quyết định việc này./.

Trần Khánh/VOV online

Bài liên quan

VOV_AllPage