CSIS: Có hoạt động đang diễn ra ở bãi thử hạt nhân của Triều Tiên

CSIS: Có hoạt động đang diễn ra ở bãi thử hạt nhân của Triều Tiên

VOV.VN - Các hoạt động này diễn ra gần Cơ sở làm giàu Urani và Phòng thí nghiệm Hóa học phóng xạ của Triều Tiên.

Trung tâm Nghiên cứu quốc tế và chiến lược (CSIS) ngày 16/4 cho biết, hình ảnh chụp được từ vệ tinh cho thấy có các hoạt động ở bãi thử hạt nhân chính của Triều Tiên và các hoạt động này có thể liên quan tới việc tái xử lý các nguyên liệu phóng xạ.

csis: co hoat dong dang dien ra o bai thu hat nhan cua trieu tien  hinh 1
Hình ảnh chụp từ vệ tinh bãi thử hạt nhân Yongbyon của Triều Tiên. Ảnh: CSIS

Trong một báo cáo, CSIS nói rằng, hình ảnh vệ tinh chụp bãi thử hạt nhân Yongbyon ngày 12/4 cho thấy 5 có chiếc xe chuyện dụng di chuyển gần Cơ sở làm giàu Urani và Phòng thí nghiệm Hóa học phóng xạ của nước này. Hoạt động của những chiếc xe này có thể cho thấy việc vận chuyển nguyên liệu phóng xạ.

“Trước đây, những chiếc xe chuyên dụng này đã từng liên quan đến việc di chuyển nguyên liệu phóng xạ hoặc quá trình tái xử lý. Hoạt động hiện tại, cùng với hình dạng của chúng, cũng không loại trừ khả năng có liên quan đến các hoạt động tương tự”.

Bộ Ngoại giao Mỹ từ chối bình luận về các bức ảnh vệ tinh. Trong khi đó, Jenny Town, một chuyên gia về Triều Tiên tại trung tâm Stimson nói rằng, nếu việc tái xử lý đang diễn ra, đây có thể là động thái đáng kể nhất của Triều Tiên kể từ sau các cuộc đàm phán với Mỹ trong năm 2018, đặc biệt là cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ 2 giữa 2 nhà lãnh đạo đã không đạt được thỏa thuận về tương lai bãi thử hạt nhân Yongbyon.

Mặc dù Triều Tiên đã dừng các vụ thử hạt nhân và tên lửa kể từ cuối năm 2017, nhưng giới chức Mỹ cho rằng, Triều Tiên vẫn đang tiến hành sản xuất các nguyên liệu hạt nhân.

Tháng trước, một quan chức cấp cao Triều Tiên đã cảnh báo, bầu không khí căng thẳng có thể quay trở lại như trước đây và Nhà lãnh đạo Triều Tiên sẽ chỉ quan tâm đến việc gặp lại Tổng thống Mỹ Donald Trump lần thứ 3 nếu Mỹ thay đổi thái độ./.

Theo Reuters

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close