Cử tri Argentina bầu Tổng thống, ứng cử viên đối lập chiếm ưu thế

Cử tri Argentina bầu Tổng thống, ứng cử viên đối lập chiếm ưu thế

VOV.VN - 34 triệu cử tri Argentina hôm nay đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử Tổng thống tại nước này.

Các điểm bỏ phiếu trên cả nước bắt đầu mở cửa lúc 8h giờ địa phương (tức 18h giờ Việt Nam) và dự kiến kết thúc lúc 18h cùng ngày. Kết quả sơ bộ sẽ bắt đầu được công bố sau đó 3 tiếng.

Tại cuộc bầu cử lần này, có 6 cặp liên danh ra ứng cử vào các vị trí Tổng thống và phó Tổng thống, trong đó đáng chú ý nhất là liên minh cầm quyền "Đoàn kết vì sự thay đổi" của Tổng thống sắp mãn nhiễm Mauricio Macri và liên minh trung tả "Mặt trận của tất cả mọi người" của cựu chánh văn phòng nội các Alberto Fernandez.

cu tri argentina bau tong thong, ung cu vien doi lap chiem uu the hinh 1
Ông Alberto Fernandez. Ảnh: Getty.

Cuộc bầu cử lần này diễn ra trong bối cảnh chính trường Argentina đang bị phân cực sâu sắc, trong khi đất nước lại đang trải qua cuộc khủng hoảng kinh tế tồi tệ nhất kể từ năm 2001. Chìm trong suy thoái trong hơn 1 năm qua, quốc gia Nam Mỹ này cũng phải đối mặt với tình trạng lạm phát cao (37,7% trong tháng 9),  nợ công cao ngất ngưởng và tỷ lệ nghèo đói gia tăng (35,4%). Chính vì thế, cử tri Argentina đặt rất nhiều kỳ vọng vào cuộc bầu cử lần này.

Một số cử tri chia sẻ:

“Tôi hoàn toàn tin tưởng vào Tổng thống Macri. Dù đã mắc sai lầm, song ông ấy đã mang lại cho người dân Argentinan sự tự do và dân chủ như mong muốn.”

“Tôi sẽ bỏ phiếu cho ứng cử viên Alberto Fernandez. Ông ấy một người thông minh, có trình độ và có một đội ngũ cố vấn giỏi đến từ nhiều nơi, nhiều lĩnh vực, với nhiều ý tưởng cho sự phát triển của đất nước.”   

Kết quả các cuộc thăm dò trước bầu cử đều cho thấy, ưu thế đang nghiêng về cặp liên danh đối lập và có thể duy trì được khoảng cách 17% đạt được trong cuộc bầu cử sơ bộ hồi tháng 8. Theo luật bầu cử Argentina, bất cứ ứng cử viên nào đạt 45% số phiếu bầu trở lên hoặc từ 40% với khoảng cách 10 điểm phần trăm so với người đứng ngay sau thì sẽ trở thành người chiến thắng vòng 1. Trường hợp không có đạt được đủ điều kiện trên, hai ứng cử viên có số phiếu bầu cao nhất sẽ phải bước vào vòng hai, dự kiến được tổ chức vào 24/11./.

Nguồn: Reuters

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close