Cử tri Hàn Quốc lần đầu tiên bỏ phiếu sớm bầu Tổng thống

VOV.VN - Đây là lần đầu tiên bỏ phiếu sớm được thực hiện trong một kỳ bầu cử Tổng Thống tại Hàn Quốc kể từ khi quy định này được ban hành năm 2014.

Hôm nay (4/5), rất nhiều cử tri Hàn Quốc bắt đầu đi bỏ phiếu sớm cho cuộc bầu cử Tổng thống sẽ chính thức diễn ra vào ngày 9/5 tới. Đây là cuộc bầu cử rất quan trọng bởi cử tri Hàn Quốc phải bầu chọn được người đứng đầu đất nước trong khoảng thời gian ngắn ngủi chưa có tiền lệ. Tâm lý và lựa chọn đang phân chia rõ ràng giữa nhóm cử trẻ và cử tri lớn tuổi tại Hàn Quốc.

cu tri han quoc lan dau tien bo phieu som bau tong thong hinh 1
Cử tri Hàn Quốc bỏ phiếu bầu Tổng thống tại một điểm bỏ phiếu ở Seoul. (Ảnh: Reuters)


Theo Ủy ban bầu cử quốc gia, tổ chức bỏ phiếu sớm là nhằm thúc đẩy số cử tri tham gia bầu cử. Tất cả các cử tri hợp lệ đều được quyền bỏ phiếu sớm trong hai ngày 4 và 5/5. Cuộc bầu cử Tổng thống lần này tại Hàn Quốc cũng là chưa từng có tiền lệ để tìm ra người kế nhiệm bà Park Geun-hye bị phế truất vì liên quan đến bê bối tham nhũng trong khi chưa kết thúc nhiệm kỳ.

Các kết quả thăm dò dư luận Hàn Quốc trước thềm bầu cử cho thấy thế hệ cử tri trẻ tuổi muốn dùng lá phiếu của mình để bầu một “Tổng thống mới” sẽ “làm mới đất nước”. Những cử tri trong độ tuổi từ 20 - 40 cũng thừa nhận rằng sự thờ ơ của họ với cuộc bầu cử Tổng thống cách đây 5 năm đã đưa bà Park Geun-hye lên nắm quyền. Song giờ đây nhận thức của họ đã khác sau bê bối tham nhũng của cựu Tổng thống làm rúng động chính trường Hàn Quốc vừa qua.

Cử tri Ha Jun-sik, 39 tuổi, nói: “Bởi vì đây là cuộc bầu cử lịch sử khi một Tổng thống Hàn Quốc bị phế truất ở giữa nhiệm kỳ nên tôi sẽ cẩn trọng hơn với lá phiếu của mình. Tôi hy vọng rằng Tổng thống mới của Hàn Quốc sẽ đáp ứng kỳ vọng của người dân, trấn an xã hội và đoàn kết đất nước”.

Kết quả thăm dò dư luận do hãng Nghiên cứu Gallup của Hàn Quốc công bố hôm qua (3/5) cho thấy, hai ứng cử viên Moon Jae-in của đảng Dân chủ tự do và ứng cử viên Ahn Cheol-soo của đảng Nhân dân theo đường lối trung tả dẫn đầu về tỷ lệ ủng hộ so với 13 đối thủ còn lại.


Theo đó, ông Moon Jae-in giành được 38% ủng hộ và ông Ahn Cheol-soo là 20%. Một kết quả thăm dò khác do hàng Realmeter tiến hành với hơn 1.000 cử tri Hàn Quốc cho thấy ứng cử viên Moon Jae-in có tới 42,4% phiếu bầu. Theo đó, ông  Moon Jae-in nhận được ủng hộ mạnh mẽ từ các nhóm cử tri trẻ, với nhóm cử tri từ 60 tuổi trở lên, tỷ lệ ủng hộ ông chỉ đạt 23,5%.

Dù là cái tên không được nhắc đến nhiều trong cuộc đua vào Nhà Xanh năm nay, song ứng cử viên Hong Joon-pyo theo đường lối bảo thủ của đảng Hàn Quốc Tự do lại đang được lòng nhóm cử tri lớn tuổi.

Kết quả thăm dò dư luận mới nhất của Realmeter cho thấy, ông Hong Joon-pyo nhận được 18,6% ủng hộ, vươn lên vị trí thứ 2 từng do ứng cử viên Ahn Cheol-soo nắm giữ. Theo cuộc thăm dò này, ông Ahn Cheol-soo chỉ có được 13,7% ủng hộ, đứng ở vị trí thứ 3.

Cuộc bầu cử Tổng thống Hàn Quốc sẽ chính thức diễn ra ngày 9/5 tới, với hơn 3.500 điểm bỏ phiếu trên khắp cả nước. Đây sẽ là cuộc bầu cử ghi nhận số cư tri đi bỏ phiếu cao nhất trong vòng 3 thập kỷ qua tại Hàn Quốc.

Điều tra của Ủy ban Bầu cử quốc gia Hàn Quốc với 1.500 cử tri cho thấy có 83% số người được hỏi khẳng định sẽ đi bỏ phiếu. Cuộc thăm dò tương tự của Gallup với hơn 1.000 cử tri thậm chí thu về kết quả 91%. Tổng thống mới của Hàn Quốc sẽ ngay lập tức nhậm chức cho nhiệm kỳ 5 năm vì cương vị này đang để trống./. 


Hoàng Lê/VOV-Trung tâm Tin Tổng hợp

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Những khoảnh khắc ấn tượng trong cuộc gặp Thượng đỉnh Trump-Putin
VOV.VN - Ngày 16/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin lần đầu tiên có cuộc gặp Thượng đỉnh chính thức tại Helsinki, Phần Lan.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x