Cử tri Thụy Sĩ ủng hộ siết chặt luật kiểm soát súng đạn

Cử tri Thụy Sĩ ủng hộ siết chặt luật kiểm soát súng đạn

VOV.VN - Hôm qua (19/5), dự luật sửa đổi kiểm soát súng đạn đã được đa số người dân Thụy Sĩ thông qua trong cuộc trưng cầu ý dân trên toàn quốc.

Theo kết quả cuối cùng, gần 64% những người tham gia trưng cầu đã ủng hộ dự luật kiểm soát súng đạn. Về kết quả bỏ phiếu ở các bang, 25 trên tổng số 26 bang của Thụy Sĩ đều chấp thuận dự luật, trừ bang Ticino ở miền Nam bác bỏ với tỷ lệ 54,5%. Sau khi kết quả cuối cùng của cuộc trưng cầu dân ý được công bố, Tổng thống Thụy Sĩ Ueli Maurer đã hoan nghênh việc người dân thông qua dự luật về kiểm soát súng đạn, đánh giá đây là “quyết định rất thực tế”.

cu tri thuy si ung ho siet chat luat kiem soat sung dan hinh 1
Ảnh minh họa: Euronews.

Tuy nhiên, người dân Thụy Sỹ có những phản ứng không nhất quán trước kết quả bỏ phiếu: “Tôi ủng hộ dự luật này vì việc kiểm soát súng đạn sẽ giúp xã hội an toàn hơn. Ngoài ra, với việc thắt chặt kiểm soát súng đạn thì mối quan hệ giữa Thụy Sĩ và EU cũng sẽ trở nên tốt đẹp hơn”.

"Thụy Sĩ là một trong những quốc gia người dân sở hữu súng đạn nhiều nhất thế giới nhưng Thụy Sĩ cũng là quốc gia an toàn nhất thế giới. Do đó, tôi nghĩ việc kiểm soát súng đạn cũng không thực sự cần thiết".

Dự thảo luật về kiểm soát súng đạn, do Hội đồng Liên bang (Chính phủ) Thụy Sĩ soạn thảo, đảm bảo tuân thủ các quy định của luật kiểm soát súng đạn của EU được liên minh này thông qua hồi tháng 6/2016 sau các vụ tấn công khủng bố tại Pháp, qua đó giảm nguy cơ các loại vũ khí tự động và bán tự động được mua bán dễ dàng trên thị trường "chợ đen" và rơi vào tay tội phạm cũng như khủng bố.

Sau quá trình đàm phán với giới chức EU, Chính phủ Thụy Sĩ đã bảo lưu được quyền mua và sở hữu súng của những người yêu thích và chơi bộ môn thể thao bắn súng truyền thống của Thụy Sĩ, nhưng yêu cầu có giấy phép của cơ quan chức năng. Ngoài ra, EU cũng chấp nhận các ngoại lệ với các loại súng trường tấn công của quân đội Thụy Sĩ, vốn thuộc loại vũ khí bị cấm sở hữu. Luật sửa đổi vẫn cho phép các công dân được giữ lại súng ở nhà sau khi họ kết thúc thời gian thi hành nghĩa vụ quân sự và được sử dụng cho môn thể thao bắn súng.

Dù không phải là một thành viên EU, Thụy Sĩ gắn kết với khối này thông qua một loạt thỏa thuận song phương kết nối rất phức tạp. Nếu dự luật trên không được thông qua trong cuộc trưng cầu ý dân, Thụy Sĩ có thể phải ra khỏi khu vực miễn thị thực Schengen của châu Âu và ra khỏi thỏa thuận Dublin về tiến trình xin tị nạn của châu Âu. Kịch bản này sẽ gây hậu quả lớn về an ninh, tị nạn và du lịch đối với Thụy Sĩ và có thể khiến nước này thiệt hại nhiều tỷ franc Thụy Sĩ mỗi năm.

Với những sửa đổi trên, Thụy Sĩ đảm bảo duy trì sự hiện diện trong khu vực Schengen, tiếp tục kết nối, trao đổi thông tin trong khuôn khổ Thỏa thuận Schengen, đặc biệt với những thông tin liên quan đến tị nạn và an ninh.

Theo một thống kê được công bố năm 2017, Thụy Sĩ đứng thứ 16 trên thế giới về số lượng vũ khí tư nhân sở hữu, với 2,3 triệu khẩu súng nằm trong tay người dân, đạt tỉ lệ 3 khẩu trên 10 người. Dự luật mới cho phép chính quyền quản lý và kiểm soát chặt chẽ, sát sao các loại vũ khí người dân sở hữu, qua đó tăng cường bảo đảm trật tự, an ninh và an toàn xã hội, ngăn chặn được những nguy cơ phát sinh từ việc buông lỏng quản lý súng đạn, điều đã xảy ra ở không ít quốc gia như Mỹ./.

Tổng hợp

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close