Cử tri Ukraine đi bỏ phiếu bầu Tổng thống mới

Cử tri Ukraine đi bỏ phiếu bầu Tổng thống mới

VOV.VN - Các cử tri Ukraine đi bỏ phiếu bầu ra lãnh đạo mới cho đất nước. Đây là cuộc bầu cử tổng thống lần thứ 7 trong lịch sử hậu Xô viết của Ukraine.

Chiến dịch tranh cử tổng thống Ukraine đã chính thức khởi động từ 3 tháng trước. Uỷ ban bầu cử Trung ương Ukraine đã ghi nhận một số lượng kỷ lục ứng cử viên cho vị trí Tổng thống trong lịch sử của nước này: 44 người, nhưng sau đó 5 người đã rút.

cu tri ukraine di bo phieu bau tong thong moi hinh 1
Ông Zelensky hiện là ứng viên hàng đầu trong cuộc bầu cử tổng thống tại Ukraine dù chưa từng có kinh nghiệm chính trị (Ảnh: Reuters)

Kết quả là có 39 ứng cử viên, mà 5 người dẫn đầu trong cuộc tranh cử là danh hài Volodymyr Zelensky- lãnh đạo đảng "Người phục vụ nhân dân", Tổng thống sắp mãn nhiệm Petro Poroshenko, cựu thủ tướng Yulia Tymoshenko- lãnh đạo Đảng “Batkivschina”, ứng cử viên Đảng “Nền tảng đối lập-vì cuộc sống” Iuri Boiko và chủ tịch Đảng “Quan điểm công dân” Anatoly Grysenko. Kết quả các cuộc thăm dò dư luận trước bầu cử cho thấy, lãnh đạo đảng "Người phục vụ nhân dân" - danh hài Volodymyr Zelensky hiện đang dẫn dầu với khoảng 26-28% số phiếu ủng hộ.

Cựu Thủ tướng Yulia Tymoshenko và Tổng thống sắp mãn nhiệm Petro Poroshenko lần lượt đứng ở vị trí thứ hai và thứ ba. Theo quy định, ứng cử viên phải nhận được hơn 50% số phiếu cần thiết để giành chiến thắng ngay trong vòng bỏ phiếu đầu tiên. Chính vì vậy, theo các chuyên gia, nhiều khả năng Ukraine sẽ phải tiến hành vòng bầu cử thứ hai, nếu không có ứng cử viên nào giành số phiếu ủng hộ quá bán tại vòng một. Kết quả chính thức của cuộc bầu cử Tổng thống Ukraine, sẽ được công bố vào ngày 10/4./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close