Cuba cam kết bảo vệ doanh nhân nước ngoài trước lệnh cấm vận của Mỹ

VOV.VN - Giới chức Cuba vừa cam kết chính phủ nước này sẽ bảo vệ doanh nhân nước ngoài tránh bị ảnh hưởng bởi việc Mỹ thắt chặt trừng phạt nhằm vào Cuba.

Bộ trưởng Ngoại thương và Đầu tư Nước ngoài Cuba Rodrigo Malmierca hôm qua (17/5) thông báo, Cuba sẽ thực thi "mọi loại bảo lãnh" trong khuôn khổ pháp lý của đất nước này nhằm bảo vệ các công ty nước ngoài khỏi nguy cơ sụp đổ sau khi Mỹ áp dụng của điều 3 của luật Helms-Burton.

Cuba cam kết bảo vệ doanh nhân nước ngoài tránh bị ảnh hưởng từ cấm vận của Mỹ. Ảnh: Reuters

Luật Helms-Burton được Quốc hội Mỹ ban hành năm 1996, là nền tảng pháp lý cho cuộc bao vây cấm vận chống Cuba. Điều 3 của luật này cho phép các công dân Cuba bị tịch thu tài sản sau khi nhập quốc tịch Mỹ được khởi kiện tại các tòa án Mỹ để đòi lại số tài sản đó hoặc đòi bồi thường.

Chính phủ Cuba đã nhiều lần trấn an giới đầu tư rằng, các công ty nước ngoài hoạt động tại nước này sẽ được đảm bảo đầy đủ về mặt an ninh pháp lý theo Luật 118 về Đầu tư nước ngoài về bảo vệ các khoản đầu tư cả hai bên cùng có lợi.

Động thái thắt chặt cấm vận mới nhất của Mỹ với Cuba đã ngay lập tức vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của Liên minh châu Âu và Canada, nơi các công ty của họ có hàng tỷ USD đầu tư vào Cuba./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Cuba chỉ trích Mỹ muốn “bóp nghẹt” kinh tế và trừng phạt nhân dân Cuba

VOV.VN - Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodriguez tuyên bố, những biện pháp mới đây của Mỹ chống nước này là nhằm “bóp nghẹt” nền kinh tế và trừng phạt nhân dân Cuba.

Nga kêu gọi Mỹ chấm dứt hành động phong tỏa Cuba

VOV.VN - Nga vừa lên tiếng kêu gọi việc chấm dứt hành động phong tỏa của Mỹ đối với Cuba.

Ngoại trưởng Canada bất ngờ thăm Cuba “nửa ngày” bàn về Venezuela

VOV.VN - Chuyến thăm của Ngoại trưởng Canada Chrystia Freeland diễn ra không lâu sau khi Cuba lên tiếng sẵn sàng giúp các bên tại Venezuela hòa giải.

Cuba diễu hành phản đối cấm vận của Mỹ và nỗ lực can thiệp Venezuela

VOV.VN - Hàng triệu người dân Cuba đã đổ ra đường diễu hành để phản đối các biện pháp trừng phạt mới của Mỹ.

Mỹ chuẩn bị trừng phạt Nga và Cuba vì ủng hộ Tổng thống Maduro

VOV.VN - Mỹ chuẩn bị thực hiện vòng trừng phạt mới với Cuba và Nga vì các nước này vẫn tiếp tục ủng hộ Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro.

Cuba kiểm soát mua bán thực phẩm đối phó với trừng phạt của Mỹ

VOV.VN - Đây là một trong các biện pháp Cuba đưa ra trong bối cảnh khan hiếm hàng hóa, một phần do biện pháp trừng phạt và cấm vận kéo dài của Mỹ.

Tin cùng chuyên mục