Cuba tố Mỹ chính trị hóa vấn đề sức khỏe của các nhà ngoại giao

Cuba tố Mỹ “chính trị hóa” vấn đề sức khỏe của các nhà ngoại giao

VOV.VN - Phía Cuba cho rằng các quan chức Mỹ đang đề cập về các vụ tấn công nhằm vào nhân viên ngoại giao Mỹ tại Cuba mà không có bất cứ bằng chứng nào.

Phó Giám đốc Viện Bắc Mỹ của Bộ Ngoại giao Cuba Johana Tablada hôm 9/1 bày tỏ lấy làm tiếc về nhận định của các quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ về sức khỏe của các nhân viên ngoại giao Mỹ tại La Habana.

Trên mạng xã hội Twitter, bà Johana Tablada cho rằng, các quan chức Mỹ đang đề cập về các vụ tấn công mà không có bất cứ bằng chứng nào đưa ra, đồng thời bác bỏ giả thuyết cho rằng đây là một vụ tấn công sóng âm. Quan chức Cuba cũng cho rằng, Mỹ đang “chính trị hóa” vấn đề này.

cuba to my chinh tri hoa van de suc khoe cua cac nha ngoai giao hinh 1
Bà Johana Tablada. Ảnh: Cubainsider.

Phản ứng của Cuba đưa ra khi các nhà điều tra Mỹ đang nêu một loạt giả thuyết về việc 24 nhân viên ngoại giao nước này tại La Habana bị ảnh hưởng về sức khỏe, gồm suy giảm thính lực, các vấn đề về nhận thức và mất ngủ, sau khi nghe những âm thanh lạ từ tháng 11/2016. Giới chức Mỹ đã gọi vụ việc này là "tấn công sóng âm", nhưng cho tới nay Mỹ chưa đưa ra bất cứ bằng chứng nào.

Trong phiên điều trần tại Thượng viện Mỹ hôm 9/1, Phó trợ lí Bộ trưởng Ngoại giao phụ trách khu vực Tây Bán cầu Francisco Palmieri cũng cho biết chưa có bằng chứng nào xác nhận về các vụ tấn công và Mỹ đang tiếp tục điều tra.

"Trong tiến trình này, chúng tôi không thể xác định ai là người thực hiện vụ tấn công và các biện pháp thực hiện là gì. Chỉ đến cuối tháng 8 vừa qua khi có thêm nhiều nhà ngoại giao gặp vấn đề về sức khỏe, điều đó mới trở nên cấp thiết và rõ ràng hơn để chúng tôi nên bắt đầu xem xét một cuộc điều tra cấp cao”, ông Palmieri nói.

Theo kế hoạch, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson sẽ triệu tập Ban xem xét trách nhiệm giải trình - một cơ chế của Bộ Ngoại giao Mỹ xem xét các sự cố an ninh liên quan đến các nhân viên ngoại giao, để thực hiện cuộc điều tra cấp cao.

Theo ông Francisco Palmieri, các bằng chứng mới sẽ bổ sung cho các cuộc điều tra khác của chính phủ Mỹ đã được thực hiện, bao gồm một nhóm điều tra của Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI). Hiện một số nhà điều tra Mỹ cũng đang giả định liệu có thể những nhân viên ngoại giao này bị nhiễm một loại virus nào đó. Tuy nhiên, các nhà điều tra chưa xác định được bằng chứng về giả thuyết này./.

Theo Reuters

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close