Cuba tuyên bố ngừng chương trình hợp tác y tế với Brazil

Cuba tuyên bố ngừng chương trình hợp tác y tế với Brazil

VOV.VN - Hôm 14/11, Bộ Y tế Cuba thông báo sẽ ngừng hợp tác trong chương trình y tế mang tên “Thêm nhiều bác sỹ” của Brazil.

Động thái này được đưa ra sau khi Tổng thống Jair Bolsonaro đã có những tuyên bố mà phía Cuba cho là thiếu thiện chí. Trong một thông cáo chính thức, Bộ Y tế Cuba cho biết, tuyên bố của Tổng thống đắc cử Brazil Bolsonaro là không thể chấp nhận được và là sự vi phạm những cam kết trong khuôn khổ Chương trình “Thêm nhiều bác sỹ” giữa Bộ Y tế Brazil và Bộ Y tế Cuba được Tổ chức Y tế châu Mỹ (PHO) đứng ra làm trung gian.

cuba tuyen bo ngung chuong trinh hop tac y te voi brazil hinh 1
Ảnh minh họa: Reuters.

Bộ Y tế Cuba cũng phản đối mạnh mẽ việc ông Bolsonaro đưa ra những công kích mang tính miệt thị và nghi vấn về trình độ và tính chuyên nghiệp của các chuyên gia y tế Cuba, đồng thời cho biết đã thông báo quyết định của mình cho Tổ chức Y tế châu Mỹ và các nhà lãnh đạo chính trị của Brazil từng tham gia thành lập và thúc đẩy sáng kiến hướng tới cải thiện dịch vụ y tế cho người nghèo này.

Phóng viên truyền hình Cuba Raul Isulron đọc thông báo cho biết: “Tổng thống đắc cử Brazil Bolsonaro đã trực tiếp xúc phạm và đe dọa sự hiện diện của các bác sỹ của Cuba tại Brazil. Ông Bolsonaro cũng tuyên bố rằng sẽ sửa đổi các điều kiện và điều khoản trong Chương trình “Thêm nhiều bác sỹ”.  Brazil đã yêu cầu việc kiểm tra bằng cấp của các bác sỹ Cuba. Đây là một đòi hỏi không thể chấp nhận được và chúng tôi không thể duy trì sự hiện diện của bác sỹ Cuba tại Brazil theo Chương trình “Thêm nhiều bác sỹ”

Trước đó, ngày 2/11, Tổng thống đắc cử Brazil Bolsonaro tuyên bố sẽ thay đổi các điều khoản và điều kiện về sự hợp tác từ năm 2013 của Cuba trong Chương trình “Thêm nhiều bác sỹ,” trong đó có việc tiến hành kiểm tra trình độ, đánh giá lại bằng cấp và áp đặt thêm các điều kiện về chi trả và sinh hoạt cho Chính phủ và đội ngũ bác sỹ Cuba tham gia chương trình.

Được thành lập từ năm 2013 theo sáng kiến của Tổng thống Brazil khi đó là bà Dilma Rousseff, Chương trình “Thêm nhiều bác sỹ” có được sự tham gia mang tính chiến lược của đội ngũ chuyên gia y tế Cuba từ năm 2013, với những tiêu chí và tiêu chuẩn được Tổ chức Y tế thế giới đề ra.

Theo thống kê của Bộ Y tế Cuba, trong 5 năm qua gần 20.000 y, bác sỹ Cuba tham gia chương trình này đã chăm sóc cho 113 triệu lượt bệnh nhân tại hơn 3.600 quận, huyện của Brazil. Ở giai đoạn đỉnh điểm, lực lượng chuyên gia y tế của Cuba chiếm tới 80% lực lượng của chương trình và đảm bảo chăm sóc cho 60 triệu dân ở các vùng nghèo khó nhất của quốc gia rộng lớn nhất Nam Mỹ, từ thành thị tới nông thôn. Cũng nhờ chương trình này, hơn 700 huyện của Brazil lần đầu tiên có ít nhất một bác sỹ thường trú.

Còn theo một nghiên cứu do Đại học liên bang Minas Gerais, Brazil tiến hành theo yêu cầu của Bộ Y tế Brazil, tỷ lệ đánh giá tích cực dành cho công tác của các bác sỹ Cuba tại các địa phương Brazil được chương trình này bao phủ lên tới 95%.

Cuba có truyền thống hợp tác và trợ giúp y tế quốc tế từ 55 năm qua và luôn sẵn sàng hiện diện tại các địa phương chịu thiên tai, dịch bệnh, các vùng rừng núi xa xôi hẻo lánh hay các khu “ổ chuột” đô thị. “Đội quân áo blouse Trắng” của Cuba hiện đang có mặt, theo các thỏa thuận liên chính phủ tại 67 quốc gia trên thế giới./.

Tổng hợp

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close