Cuộc chiến chống IS “chững lại”, dân thường Syria thành “lá chắn sống”

Cuộc chiến chống IS chững lại, dân thường Syria thành “lá chắn sống”

VOV.VN - Trận chiến nhằm giành lại các khu vực IS chiếm đóng tại Syria bị chững lại bởi hàng nghìn dân thường vẫn còn đang bị mắc kẹt.

Lực lượng người Kurd do Mỹ hậu thuẫn cuối tuần qua đã khởi động cuộc tấn công nhằm vào Baghuz – một thị trấn ở biên giới Syria và Iraq. Tuy nhiên, người phụ trách chiến dịch Jiya Furat hôm qua (16/2) cho biết, các tay súng của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đang bị mắc kẹt trong khu vực rộng chừng 100 km2 ở thị trấn. Cùng với đó, hàng nghìn dân thường cũng bị mắc kẹt tại đây và đang bị biến thành “lá chắn sống”.

cuoc chien chong is "chung lai", dan thuong syria thanh "la chan song" hinh 1
Một tay súng IS. Ảnh minh họa: Reuters.

Thông tin hàng nghìn dân thường Syria còn kẹt lại tại biên giới dường như là một thực tế bởi Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 15/2 vừa qua nói rằng, thông tin IS bị đánh bại hoàn toàn sẽ sớm lan đi trong 24 giờ tới. 24 giờ đã trôi qua song đến nay vẫn không có thông tin nào được phát đi từ Nhà Trắng về việc IS đã bị đánh bại. Trong khi đó, nguồn tin từ các chiến binh người Kurd cho biết, thông tin về IS bị đánh bại sẽ sớm được công bố trong bối cảnh dân thường Syria đang tiếp tục sơ tán.

Theo Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria có trụ sở tại Anh, khoảng 440 tay súng IS đã đầu hàng trong vài ngày qua song tổ chức này tin rằng vẫn còn hàng trăm tên vẫn còn kẹt lại ở Baghuz.

4 năm trước, IS từng kiểm soát một khu vực lãnh thổ rông lớn trải dài từ phía Tây Syria tới phía Đông Iraq, với tham vọng xây dựng một vương quốc Hồi giáo, áp đặt những quy định ngặt nghèo đối với 8 triệu người dân sinh sống tại đây. Tuy nhiên, sau chiến dịch phản công của cả Iraq và Syria, IS dần bị đánh bại. Dù thất bại nặng nề song theo Liên Hợp Quốc, nhóm thánh chiến này vẫn giữ quyền kiểm soát, chi phối hoạt động của khoảng 14.000-18.000 tay súng ở cả Iraq và Syria./.

Theo BBC

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close