Cuộc gặp nguyên thủ Nga - Pháp: Có giúp giải quyết những vấn đề cũ?

VOV.VN - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron hôm 19/8 sẽ tiếp và hội đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin tại khu nghỉ dưỡng ở miền Nam nước Pháp.

Lần đầu tiên nguyên thủ hai nước sẽ tổ chức một cuộc họp tại đây để thảo luận về quan hệ song phương và những vấn đề quốc tế quan trọng khác.

Các ông Macron và Putin. Ảnh: Irish Times.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã mời Tổng thống Vladimir Putin tới dinh thự mùa hè trong khu nghỉ dưỡng ở miền Nam nước Pháp. Hôm nay, ngày 19/8, Tổng thống Nga và Pháp sẽ tổ chức một cuộc họp lần đầu tiên tại đây. Ngoài cuộc gặp mở rộng giữa hai bên, ông Putin và ông Macron sẽ có cuộc gặp hẹp với chương trình nghị sự thảo luận về quan hệ song phương, hợp tác giữa Nga và Liên minh châu Âu (EU), tình hình ở Ukraine, Syria, Libya, Iran.

Điểm đáng chú ý là cuộc gặp song phương cấp cao giữa hai ông Macron và Putin sẽ diễn ra ngay trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh G7. Đây được xem là một sự lựa chọn mang nhiều thông điệp của Pháp, đặc biệt Pháp là một trong những nước G7 ủng hộ ý tưởng từng bước đưa Nga quay trở lại nhóm này sau khi Nga bị loại khỏi G8 vào năm 2014.

Trong hợp tác song phương, mở rộng đối thoại chính trị là nhu cầu cấp thiết của cả hai bên. Ngoài những liên lạc thường xuyên giữa ông Putin và ông Macron thì những định dạng gặp gỡ khác còn khá hạn chế, đặc biệt sau các sự kiện ở Ukraine năm 2014. Đây là trở lực lớn cho phát triển quan hệ hai nước.

Trong quan hệ với EU, các yếu tố mới cũng xuất hiện. Trong năm nay, EU sẽ có những thay đổi nhân sự quan trọng trong Hội đồng châu Âu và Ủy ban châu Âu. Thời gian qua, sự tham gia tích cực của Tổng thống Macron, cũng như vai trò mang tính xây dựng của Pháp đã góp phần khôi phục đầy đủ tư cách thành viên của Nga trong Hội đồng châu Âu. Pháp với tư cách là một trong những nhà lãnh đạo của EU, có thể tạo điều kiện cho đối thoại EU với Moscow, đặc biệt phía Nga nhiều lần bày tỏ sự sẵn sàng nối lại đối thoại chính trị với Liên minh.

Những thay đổi nhân sự cũng đã diễn ra ở Ukraine với việc ông Vladimir Zelensky trở thành tổng thống. Trong định dạng Normandy, các nhà lãnh đạo của Ukraine, Nga, Pháp và Đức đã không gặp nhau kể từ tháng 10/2016. Do vậy, cuộc gặp lần này giữa nguyên thủ Nga, Pháp được chờ đợi sẽ có những bước đi cụ thể để nối lại cuộc đàm phán theo định dạng này.

Ngoài ra, vấn đề hồ sơ hạt nhân Iran tiếp tục nóng lên sau khi Mỹ rút khỏi thoả thuận và Iran tái khởi động chương trình hạt nhân hay cuộc khủng hoảng Syria cũng là những vấn đề hai bên quan tâm.

Mặc dù là những đề tài cũ, song việc tìm lời giải cho những vấn đề này từ lâu gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên không phải không có những cơ hội bởi cánh cửa đang mở ra tại lâu đài Bregancon – nơi sẽ diễn ra cuộc gặp giữa ông Putin và ông Macron. Giới chuyên gia nhận định, cuộc gặp sẽ giúp cởi bỏ phần nào những nút thắt và có thể sẽ tạo những bước tiến khởi sắc trong quan hệ song phương, cũng như giải quyết những vấn đề quốc tế “nóng” hiện nay./.

Văn Thường/VOV-Moscow

Viết bình luận

Tin liên quan

Uy tín Tổng thống Pháp Macron tăng nhẹ sau giai đoạn khó khăn nhất

VOV.VN - Uy của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Pháp Édouard Philippe đều tăng nhẹ sau cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu.

Video: Tổng thống Nga Putin tự tay lái mô tô phân khối lớn ở Crimea

VOV.VN - Hôm 10/8/2019, Tổng thống Putin lái mô tô phân khối lớn Ural ở Sevastopol, Crimea, cùng với nhóm mô tô “Sói Đêm” của Nga.

Nga - Pháp có thể giúp tìm giải pháp chính trị cho Syria?

VOV.VN - Việc Nga và Pháp có thể phối hợp chặt chẽ với nhau được kỳ vọng sẽ đem lại những bước tiến trong việc giải quyết các vấn đề khu vực và toàn cầu.

Lãnh đạo Nga - Pháp - Đức thảo luận về vấn đề Ukraine tại G20

VOV.VN - Lãnh đạo Nga, Pháp và Đức nhất trí về tầm quan trọng của việc thực hiện lệnh ngừng bắn tại miền Đông Ukraine theo thỏa thuận Minsk.

Lãnh đạo 3 nước Nga, Pháp, Đức điện đàm về tình hình Syria

VOV.VN -Tổng thống Nga Vladimir Putin, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Đức Angela Merkel hôm nay có cuộc điện đàm về tình hình Syria.

Tổng thống Nga-Pháp sẽ bàn các vấn đề nóng trước chung kết WC

VOV.VN - Nội dung của lần gặp này có thể sẽ tập trung vào các vấn đề Syria, thỏa thuận hạt nhân Iran và khủng hoảng Ukraine.

Tin cùng chuyên mục