Nga và Pháp có thể giúp tìm giải pháp chính trị cho Syria

GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

Nga - Pháp có thể giúp tìm giải pháp chính trị cho Syria?

VOV.VN - Việc Nga và Pháp có thể phối hợp chặt chẽ với nhau được kỳ vọng sẽ đem lại những bước tiến trong việc giải quyết các vấn đề khu vực và toàn cầu.

Đặc phái viên Liên Hợp Quốc về vấn đề Syria Staffan de Mistura nói rằng mối quan hệ “vừa được làm mới” giữa Pháp và Nga có thể giúp thúc đẩy một giải pháp chính trị cho vấn đề Syria. Tuyên bố của ông Mistura được đưa ra trong cuộc gặp với Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian ngày 30/5 tại Paris, chỉ một ngày sau cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo Pháp và Nga.

nga va phap co the giup tim giai phap chinh tri cho syria hinh 1
Cuộc nội chiến ở Syria cho đến nay vẫn chưa có hồi kết. (Ảnh: Getty)

Tại cuộc gặp ở Paris, Đặc phái viên Liên Hợp Quốc Staffan de Mistura và Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian đều khẳng định không muốn nhà nước Syria bị sụp đổ. Hai bên cũng thống nhất rằng tiến bộ có thể đạt được thông qua những nỗ lực chung. Quan chức Liên Hợp Quốc và người đứng đầu ngành ngoại giao Pháp đồng ý rằng ưu tiên ngay lập tức là thiết lập một lệnh ngừng bắn có hiệu lực và kéo dài trên toàn lãnh thổ Syria.

Ngoại trưởng Pháp Drian nói: “Điều quan trọng là các cuộc hòa đàm Syria từ giờ cần phải tập trung vào các vấn đề trọng tâm nhất, đó là: chuyển giao chính trị, việc chuyển giao quyền lực trong quá trình chuyển giao chính trị, cải cách Hiến pháp Syria, chuẩn bị cho các cuộc bầu cử công bằng và tự do. Đó là điều được để cập trong nghị quyết 2254 và cũng là lộ trình của chúng ta hiện nay”.

Chuyến thăm Pháp của Đặc phái viên Liên Hợp Quốc về Syria Mistura lần này diễn ra trong bối cảnh, tân Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đang xem xét lại chính sách của Pháp về cuộc nội chiến kéo dài hơn 6 năm qua tại Syria.

Quan điểm của chính quyền mới tại Pháp ít dành sự quan tâm tới chính quyền của Tổng thống Syria Basar Al-Assad hơn và quan điểm của ông Macron đối với cuộc khủng hoảng ở Syria cũng ít định kiến hơn so với chính quyền tiền nhiệm.

Đặc phái viên Liên Hợp Quốc về vấn đề Syria Mistura đánh giá tích cực chuyến thăm Pháp của Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 29/5, cho rằng cuộc hội đàm giữa nhà lãnh đạo Nga với tân Tổng thống Pháp là điểm khởi đầu mới cho mối quan hệ giữa hai nước. Triển vọng tích cực này cũng sẽ giúp ích cho việc giải quyết cuộc khủng hoảng tại Syria.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

“Dựa trên các phân tích của chúng tôi, cuộc gặp giữa Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng thống Nga Vladimir Putin có thể sẽ giúp chúng tôi đưa ra một triển vọng khác về việc thúc đẩy giải pháp chính trị tại Syria”, ông Mistura nhấn mạnh.

Quan hệ giữa Nga và Pháp lún sâu vào khủng hoảng trong những năm gần đầy. Bất đồng sâu sắc trong vấn đề Syria đã khiến Tổng thống Nga Putin quyết định hủy chuyến thăm Pháp được lên kế hoạch trước hồi tháng 10 năm ngoái.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Tuy nhiên, trong cuộc gặp thượng đỉnh vừa qua, lãnh đạo Nga - Pháp đã nhất trí nỗ lực cải thiện quan hệ song phương cũng như tiếp tục đối thoại cởi mở để tìm được tiếng nói chung về nhiều hồ sơ quốc tế quan trọng.

Tổng thống Pháp Macron thừa nhận, bất luận có những khác biệt trong quan điểm về nhiều vấn đề, Nga và Pháp vẫn có quan hệ lâu đời và đặc biệt. Ông cũng khẳng định, rất nhiều vấn đề quốc tế không thể giải quyết nếu thiếu Nga, đặc biệt là vấn đề Ukraine hay Syria.

Trong khi đó, phía Nga cũng bày tỏ sẵn sàng đối thoại cởi mở với Pháp. Việc hai cường quốc có ảnh hưởng như Nga và Pháp có thể phối hợp chặt chẽ với nhau cũng sẽ đem lại những triển vọng về việc giải quyết các vấn đề khu vực và toàn cầu./.

Tổng hợp

GM_PC_ARTICLE_OUSTREAM_VIDEO
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_1
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_3
GM_PC_ARTICLE_FOOTER_BANNER

Video đang được xem nhiều

Thời tiết những ngày thi THPT quốc gia 2019 thế nào?

VOV.VN -Sau những ngày nắng nóng gay gắt, đến hôm nay (23/6), trời nhiều mây nhưng oi bức vẫn không suy giảm. Phải từ đêm nay khi có mưa, trời mới dịu mát hơn.

Tiêu điểm

GM_PC_ARTICLE_TIEU_DIEM

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_2
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_3
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_4
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_7
GM_PC_ARTICLE_BOTTOM
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP