Bất ngờ về phong trào tắm nude hợp pháp ở Liên Xô

Bất ngờ về phong trào tắm nude hợp pháp ở Liên Xô

VOV.VN - Liên Xô giai đoạn đầu có thái độ cởi mở bất ngờ đối với việc tắm nude nơi công cộng. Thời kỳ đó, sự e thẹn về cơ thể bị coi là tàn tích của tư sản.

Nước Nga Xô viết và Liên Xô giai đoạn đầu có thái độ cởi mở với vấn đề tắm nude nơi công cộng, coi đó là một biểu hiện của sự tự do.

bat ngo ve phong trao tam nude hop phap o lien xo hinh 1
Một bãi tắm nude của phong trào “Đả đảo sự xấu hổ” ở Liên Xô năm 1928. Ảnh: Leonorol Karel.

Xã hội Xô viết cấp tiến sau Cách mạng tháng Mười thậm chí còn coi sự e thẹn về cơ thể của mình là một tàn tích của văn hóa tư sản. Và thế là mọi người được khuyến khích nude khi thích hợp và ảnh nude cũng trở nên phổ biến.

Thời kỳ đó ở Liên Xô, chuyện tắm khỏa thân là một điều mới mẻ với người dân. Nhà nước Xô viết xác định người dân Xô viết phải khỏe mạnh, mà việc tắm nắng và bơi lội là có lợi cho sức khỏe nên sau một ngày lao động vất vả, các nông dân tập thể, công nhân và binh lính Hồng quân lại được khuyến khích đi tới một cái hồ hoặc con sông gần nhất để tắm khỏa thân.

bat ngo ve phong trao tam nude hop phap o lien xo hinh 2
Các nam nữ đoàn viên Đoàn Thanh niên Cộng sản (Komsomol) của nhà máy Standardbeton cùng tắm nude trên dòng sông Moskva năm 1940. Ảnh: Leonorol Karel.

Thập niên 1920 ở Liên Xô chứng kiến sự ra đời của phong trào “Đả đảo sự xấu hổ” với niềm tin rằng bình đẳng giới chỉ có thể đạt được thông qua trạng thái “tự nhiên”.

(Tuy nhiên phong trào nude nói trên đã kết thúc sau khi chính trị gia Joseph Stalin lên nắm quyền và đưa xã hội Liên Xô trở về với trạng thái “truyền thống” trong vấn đề này – ND)./.

Nguồn: Russia Beyond

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close